• slider
  • slider

Tiếng Tây Ban Nha có thể bạn chưa biết

Khi nhiều người, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nghĩ đến tiếng Tây Ban Nha, họ thường nghĩ đến Mariachis, diễn viên Mexico yêu thích và người nhập cư Mexico. Nhưng ngôn ngữ Tây Ban Nha và người dân ở đây lại đa dạng hơn nhiều so với những định kiến. Ở đây chúng tôi đã mổ xẻ những câu chuyện thần thoại về tiếng Tây Ban Nha và những người nói ngôn ngữ đó. Cùng tìm hiểu những điều làm nên sự phổ biến và thú vị cho ngôn ngữ này.

Tiếng Anh là thứ tiếng duy nhất phổ biến hơn Tây Ban Nha

Vì tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ trên toàn thế giới cho khoa học, du lịch và kinh doanh, thật dễ dàng quên rằng tiếng Anh vượt xa bởi hai ngôn ngữ khác về số lượng người bản ngữ. Dễ dàng xếp hạng số 1 là tiếng Quan Thoại với 897 triệu người bản ngữ, theo cơ sở dữ liệu Ethnologue. Tiếng Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ hai với 427 triệu người, nhưng tiếng Anh tốt hơn tiếng Anh với 339 triệu người.

>>>Xem thêm: 10 từ lóng tiếng Tây Ban Nha ở Peru

Một lý do mà tiếng Anh có vẻ nổi bật hơn là vì nó thường được nói ở 106 quốc gia, so với 31 quốc gia dành cho tiếng Tây Ban Nha. Và tiếng Anh đứng trước tiếng Tây Ban Nha khi những người không phải là người bản ngữ được tính vì nó là ngôn ngữ thứ hai trên thế giới. Thứ tiếng này còn được cho là dễ để có thể hiểu bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng tây ban nha trong 24 giờ nếu cần đi du lịch. Tất nhiên đó là những câu giao tiếp phổ biến và những tình huống thông dụng ở sân bay hoặc các dịch vụ ăn uống và nghỉ dưỡng. Trong trường hợp du học thì cần nhiều thời gian ít nhất vài tháng để có thể học lưu loát thật sự.
 
Nhiều người chọn học ngôn ngữ này
Nhiều người chọn học ngôn ngữ này

Là ngôn ngữ của châu Mỹ Latinh

Thuật ngữ "Mỹ La tinh" theo truyền thống được áp dụng cho bất kỳ quốc gia nào ở Châu Mỹ, nơi ngôn ngữ Lãng mạn là ngôn ngữ chiếm ưu thế. Do đó, quốc gia đông dân nhất của Mỹ Latinh, Brazil với hơn 200 triệu dân có tiếng Bồ Đào Nha, không phải tiếng Tây Ban Nha, là ngôn ngữ chính thức của nó. Thậm chí Haiti và tiếng Creole cũng được coi là một phần của Mỹ Latinh, cũng như Guiana của Pháp. Nếu có ước mơ hay điều kiện đến một trong những quốc gia này bạn có thể tìm nơi học tiếng Tây Ban Nha ở TPHCM để bổ sung các kiến thức căn bản cần thiết trước khi tới nơi này.

Nhưng các nước như Belize (trước đây là Honduras của Anh, nơi tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia) và Suriname (Hà Lan) thì không. Canada cũng không nói tiếng Pháp. Ngay cả ở những quốc gia mà tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức, ngôn ngữ khác cũng phổ biến. Các ngôn ngữ địa phương như Quechua và Guarani được sử dụng rộng rãi ở các vùng rộng lớn của Nam Mỹ, và thứ hai là đồng quan điểm ở Paraguay, nơi mà nó được nhiều người không thuộc di sản Amerindian. Gần hai mươi ngôn ngữ được sử dụng ở Guatemala, và ở Mêhicô khoảng 6 phần trăm người không nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ đầu tiên của họ.

>>>Xem thêm: Các bài hát giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha tốt hơn

Phát âm nhanh hơn những ngôn ngữ khác

Người Tây Ban Nha của nhân vật hoạt hình Speedy Gonzales là một sự cường điệu của tiếng Tây Ban Nha Mexico, tất nhiên, nhưng sự thật là một thiểu số người Tây Ban Nha có giọng nói Mexico. Người Tây Ban Nha của Tây Ban Nha và Argentina, lấy hai ví dụ, không giống như tiếng Tây Ban Nha ở Mexico giống như các diễn giả người Mỹ nói tiếng Anh không giống với các đối tác ở Anh hoặc Nam Phi.
 
Phát âm với tốc độ rất nhanh
Phát âm với tốc độ rất nhanh

Mặc dù có nhiều biến thể trong tiếng Anh có xu hướng có nhiều nguyên âm, nhưng ở tiếng Tây Ban Nha biến thể ở phụ âm: Ví dụ ở Caribê, người nói có thể phân biệt chút ít giữa r và l. Ở Tây Ban Nha, hầu hết mọi người phát âm c mềm với lưỡi chống lại các răng trên chứ không phải là mặt trước của vòm miệng. Có nhiều sự khác biệt đáng kể cũng như nhịp điệu của lời nói từ khu vực này đến khu vực khác. Những kiến thức căn bản đến chuyên sâu trong ngoại ngữ này nếu có niềm đam mê với ngoại ngữ bạn có thể cân nhắc theo học tại trường đại học Hà Nội khoa tiếng Tây Ban Nha.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha miễn phí trên Kindle App

Chữ "r" khó để nói nhất

Vâng, phải thực hành để có được "r" tự nhiên, nhưng hàng triệu người học nó mỗi năm. Nhưng không phải tất cả các chữ R đều được trilled: Bạn có thể phát âm từ pero thông thường gần đúng bằng cách phát âm "peddo", và mero có vẻ rất giống với "meadow". Trong bất kỳ trường hợp nào, chắc chắn là dễ dàng hơn cho người bản ngữ nói tiếng Tây Ban Nha "r" hơn so với người bản ngữ Tây Ban Nha để phát âm tiếng Anh "r".

Thú vị để tìm hiểu và nghiên cứu
Thú vị để tìm hiểu và nghiên cứu

Là ngôn ngữ chính thức của nhiều nước

Là một quốc tịch, tiếng Tây Ban Nha là người đến từ Tây Ban Nha và chỉ có Tây Ban Nha. Những người đến từ Mexico là, tốt, Mexico. Người từ Guatemala là Guatemalan. Và như vậy không chỉ có người ở quốc gia chính hầu hết các quốc gia Mỹ Latin đều biết nói chúng hàng ngày.

Tôi sẽ không cố gắng giải quyết bất kỳ cuộc tranh luận nào về cách sử dụng các thuật ngữ như "người Mỹ gốc Tây Ban Nha" và "Latino". Chỉ cần nói theo truyền thống bằng tiếng Tây Ban Nha, hispano được sử dụng để chỉ một người từ Bán đảo Iberia, trong khi latino có thể tham khảo bất cứ ai từ một quốc gia nói tiếng La tinh và đôi khi đặc biệt cho những người từ vùng Lazio của Ý.

Ngôn ngữ này có hiều điểm thú vị, học tập nó cho phép bạn chạm đến cuộc sống nền văn hóa cũng như những kiến thức mới mang tầm quốc tế. Lợi ích của nó mang đến cho rất nhiều người phù hợp với mọi lứa tuổi và công việc của chúng ta. Ngoại ngữ mở ra cơ hội hòa nhập hơn bởi bạn sinh ra không phải chỉ là công dân của một đất nước một quốc tịch mà là công dân của thế giới. 
Tây Ban Nha