• slider
  • slider

​Những lời khuyên hữu ích để học tiếng Tây Ban Nha với Phim

Với những mẹo vặt học tiếng Tây Ban Nha trên mạng và vô số bài viết nói về chủ đề tiếng Tây Ban Nha cũng như những cách học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp hiệu quả qua phim ảnh thì chúng tôi cũng có những lời khuyên để học tiếng Tây Ban Nha hiệu với phim ảnh dành cho các bạn như sau:

I. Cách độc đáo nhất để học tiếng Tây Ban Nha là gì?

Nếu bạn cần học từ vựng, luyện nghe hoặc đọc sách, không có gì tốt hơn là học tiếng Tây Ban Nha qua phim. Học từ vựng qua phim ảnh là các học hiệu quả nhất và đem lại cho bạn sự hứng thú khi học tiếng Tây Ban Nha cũng như những các học chủ động, tích cực nhằm đem lại cho bạn sự tích cực cũng như tập trung cao độ. Đây có lẽ không phải là phương pháp học mới lạ gì nhưng đây là cách học rất phổ biến ở Châu Âu với các học này học sinh học tiếng Tây Ban Nha rất nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều so với cách học truyền thống. Nhưng ở Việt Nam chúng ta đây là phương pháp học tiếng Tây Ban Nha có phần mới nhưng cũng thu hút khá nhiều bạn trẻ tham gia phương pháp học này và càng ngày càng phổ biến ở chốn học đường. Vậy sự độc đáo này nằm ở đâu mà lại thu hút khá nhiều học sinh tham gia cách học này thay cho cách học truyền thống.

II. Tại sao lại học tiếng Tây Ban Nha qua phim ảnh?

Như đã nói ở phần trích dẫn trên thì dưới đây còn là ba lý do chính:

- Phim ảnh chỉ là trò vui, là loại hình giải trí. Ngày nay bạn có thể lưu trữ chúng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và có thể xem đi xem lại nếu bạn thích và những bộ phim ngắn có thuyết minh hay phiên dịch điều rất tốt cho việc học tiếng Tây Ban Nha của bạn.
 
Học tiếng Tây Ban Nha qua phim ảnh
Học tiếng Tây Ban Nha qua phim ảnh

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha

- Phim có xu hướng sử dụng tiếng Tây Ban Nha thì bạn nên chọn những bộ phim nói về chủ đề gần gũi cuộc sống chúng ta cũng như là cách nói chuyện tự nhiên không quá nhanh cũng mà cần vừa phải với tốc độ của từng người, nhưng bạn cũng phần nào yên tâm vì những bộ phim hay video trên YouTube hiện nay điều có nút điều chỉnh tốc độ video nhanh hay chậm, chính điều này rất tiện lợi cho các bạn. Học tiếng Tây Ban Nha qua video sẽ rất khác với các nguồn khác như sách hoặc tin tức.

- Ngoài ra, xem phim cũng là cách bạn tiếp cận được văn hóa người Tây Ban Nha, bạn có thể hiểu hơn về cuộc sống của quốc gia mà bạn đang hướng tới cũng như là cách tốt nhất để bạn có thể kết nối tốt hơn với những người bạn khác có cùng chí hướng.

III. Học tiếng Tây Ban Nha với phim - bắt đầu từ đâu?

Sau đây sẽ là 9 lời khuyên tốt nhất dành cho bạn trong việc học tiếng Tây Ban Nha với Phim ảnh:

1. Xem một bộ phim mà bạn đã thấy bằng ngôn ngữ của bạn.

Nếu bạn đã quen thuộc với cốt truyện, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiếu bất cứ điều gì. Tôi đề nghị xem phim một vài lần với phụ đề tiếng Việt đầu tiên. Mặc dù phụ đề thường là một bản tóm tắt về những gì mà các diễn viên thực sự nói, nó sẽ giúp bạn nắm bắt được ý nghĩa cũng như hiểu được video nói những gì. Đồng thời, bạn đang cũng nên tập dần làm quen với âm thanh video từ giọng nói đến tốc độ phát âm tiếng Tây Ban Nha, ngay cả khi nó không phải là ưu tiên của bạn vào thời điểm này. Nếu những bộ phim không có tiếng Việt thì bạn cần làm là nên xem phụ đề tiếng Anh nếu trình độ tiếng Anh của bạn khá thì học tiếng Tây Ban Nha rất dễ vì chúng có những nét và từ ngữ khá tương đồng tiếng Anh.

Sau khi đã xem bộ phim 1 đến 2 lần để hiểu được nội dung rồi thì giờ là lúc bạn nên tắt phụ đề đi và bắt đầu quá trình nghe và hiểu thật sự bằng tiếng Tây Ban Nha nào. Hãy chia đoạn video làm nhiều phân đoạn để dễ dàng cho bạn trong việc nghe và hiểu, những từ nào bạn không hiểu có thể dịch ra tiếng Việt và học thuộc chúng, nhưng nếu bạn học từng từ một rất tốn thời gian và cũng không tiến bộ vượt bậc được, tôi khuyên các bạn nên dịch lướt qua để hiểu được bộ phim nói gì chứ đừng có dịch từ câu từng chữ.

2. Tập trung vào đoạn ngắn, chỉ có một giọng nói (hoặc hai).

Một video có thể có rất nhiều cách phát âm do có nhiều nhân vật cũng như những nhân vật đó có người ở quốc gia này có người ở quốc gia khác cũng như sự khác biệt vùng miền nên hãy tập trung vào một giọng điệu mà bạn thấy quen và dễ hiểu nhất để làm quen bước đầu bạn nhé. Sự tập trung và những đoạn ngắn và từng nhân vật có tác dụng như vậy đó, đó là sự tập trung cho bạn tốt hơn mà thôi.

3. Đừng cố bắt bản thân phải xem một bộ phim mà bạn không thích

Điều này tuyệt đối là điều không nên làm khi học tiếng Tây Ban Nha theo phương pháp này bởi nó sẽ làm bạn có những suy nghĩ tiêu cực và có động thái học tiếng Tây Ban Nha tiêu cực hơn mà thôi. Rất rất nhiều bộ phim hay chúng ta nên tìm những bộ phim đó, đọc sơ về tóm tắt nội dung cũng như những bình luận để xem bộ phim này hay không nếu có những nội dung bình luận nói về chủ để phim này hay thì bạn nên xem chúng, việc tôi khuyên các bạn nên xem trước qua bản thuyết mình là do vậy đấy, xem trước để biết chúng hay và có hấp dẫn bạn xem lần sau không.

Xem phim không chỉ đơn thuần là xem phim bạn nhé, xem để cảm nhận xem bạn có tìm thấy một cái gì đó quan trọng và cho bạn thêm sự hiểu biết sau khi xem xong bộ phim không nhé, dù đó là cốt truyện, diễn viên, bầu không khí... thậm chí cả âm nhạc. Nếu không, bạn sẽ chịu đựng nó như là những gì bạn đã làm khi tham gia các lớp học truyền thống.
 
Học tiếng Tây Ban Nha qua phim bộ
Học tiếng Tây Ban Nha qua phim bộ

>> Xem thêm: Cần làm gì để học tốt Spanish

4. Gắng bó hơn với Tây Ban Nha.

Gắng bó ở đây được hiểu là bạn nên tập làm quen dần với ngôn ngữ Tây Ban Nha bằng cách xem tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha, xem phim, xem bóng đá trực tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha, chát cũng bằng ngôn ngữ này thì khả năng tương tác của bạn cao thì ắc những tương tác hằng ngày đó sẽ trở thành thói quen của bạn. 

Hãy xem tin tức Tây Ban Nha bằng những bài báo nổi tiếng ở Tây Ban Nha bạn nhé, đây điều là những bài báo nói về đời sống và thực trạng hiện có ở Tây Ban Nha cũng như từ vựng tiếng Tây Ban Nha rất đỗi quen thuộc và chúng ta cần phải học những từ vựng đó để bổ sung cho những cuộc đối thoại sau này của chúng ta vì chúng rất cần thiết.

Do đó, một gợi ý có thể giúp được là: trước tiên hãy xem phim từ một quốc gia cụ thể. Sau khi bạn cảm thấy thoải mái và quen dần với sự đa dạng địa phương của tiếng Tây Ban Nha. Mỗi quốc gia Mỹ Latinh đều nói tiếng Tây Ban Nha, nhưng nhìn chung họ có nhiều điểm tương đồng với nhau hơn bất kỳ ngôn ngữ nào trong số họ có với tiếng Tây Ban Nha Castilian ("bản gốc" nói ở Tây Ban Nha).

Loại thứ hai có sự khác biệt về cách phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Và khi nói đến từ vựng, sự khác biệt chính là từ ngữ cho thực phẩm, quần áo... và nguyền rủa! mà bạn cần chú ý.

5. Ghép nối với những thành viên khác.

Mặc dù đây là những lời khuyên để việc bạn học tiếng Tây Ban Nha là việc thông qua một bộ phim của riêng bạn. Người đó có thể cung cấp những từ/ cụm từ/ những điểm chính mà bạn đã bỏ lỡ, và bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau khi một trong hai người bị lạc trên con đường học ngôn ngữ mới này! Hơn nữa, người này có thể là đối tác của bạn để đóng vai trò quan trọng trong cuộc đối thoại mà các bạn muốn thử xem khả năng nghe - nói - đọc - viết của mình như thế nào.

6. Xem "Terminator" ... bằng tiếng Tây Ban Nha.

Xem một bộ phim Mỹ Latinh hoặc Tây Ban Nha cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu về văn hoá đất nước Spanish tốt hơn. Tuy nhiên, lúc đầu có thể hữu ích khi xem phim yêu thích bằng tiếng Anh bằng cách chọn tùy chọn âm thanh tiếng Tây Ban Nha nhưng dần sẽ nhàm chán đấy nếu chúng chẳng khơi gợi được cho bạn tí hứng thú gì qua nội dung của bộ phim.

Hãy tìm những bộ phim hay nhất, cuốn hút người xem nhất chỉ có bằng cách đó bạn mới được tận hưởng một bộ phim mà bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái, tự nguyện xem chúng đến cuối bộ phim và đồng thời bạn sẽ học cách nói bằng tiếng Tây Ban Nha những dòng bạn đã biết bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Những bộ phim nổi tiếng như "Ghost" ("La sombra del amor") và "Brokeback Mountain" ("Secreto en la montaña" hay "En terreno vedado") thường có tiếng Tây Ban Nha hỗ trợ bằng những ngôn ngữ khác.

7. Nghe một dòng, tạm dừng, lặp lại và quay lại vài lần.

Lời khuyên thứ 7 này khá hữu dụng dành cho các bạn nào đang háo hức muốn học tiếng Tây Ban Nha qua phim ảnh hay học tiếng Tây Ban Nha qua YouTube, bạn nên nghe 1 dòng, tạm dừng và lặp lại và vẫn quay lại vài lần đến khi nghe hiểu, đọc hiểu là được, vậy sẽ có nhiều bạn bảo rằng cái này nhàm chán đấy phim mà cứ tua tua lại như thế khác nào là đang xem phim bị rích đĩa đâu chứ. Nhưng nếu không làm như vậy bạn sẽ không thể nào nghe hiểu họ nói gì, chỉ có như thế bạn mới có khả năng rèn luyện 2 kĩ năng cùng 1 lúc. Bạn có muốn mình chỉ học được 1 kĩ năng duy nhất là từ vựng thôi hay không?

Ví dụ, chọn một đoạn ngắn trong cuộc đối thoại. Sau khi bạn học sơ đoạn đối thoại đó đó, tạm dừng và nói từng dòng trước khi sang đoạn đối thoại mới được nói trong bộ phim. Sau đó, lắng nghe dòng gốc và kiểm tra xem bạn đã phát âm và phiên dịch gần đúng hay chưa. Bạn cũng có thể thử ghi âm lại phần nói chuyện của mình và sau đó so sánh nó với bộ phim.
 
Học tiếng Tây Ban Nha ở bất cứ đâu
Học tiếng Tây Ban Nha ở bất cứ đâu

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha với Mondly

8. Tìm kiếm những từ vựng mới và xem lại chúng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn những kĩ năng nghe - nói - đọc - viết thì bạn phải dành nhiều thời gian cho bộ phim này hơn như dành thời gian tìm từ, viết câu, nghe hiểu và đọc hiểu thường xuyên từng đoạn từng đoạn đến khi nào hết phim. Tuy rất đơn giản nhưng bạn phải kiên trì mới mong nhanh chóng đạt được 4 kĩ năng cơ bản trên.

9. Một cách hiệu quả và hiệu quả: với website FluentU.

Mẹo 7 và 8 có vẻ rất hiệu quả bạn nhỉ, nhưng bạn sẽ dành nhiều thời gian và sức lực. Nếu bạn muốn hiệu quả hơn với điều này và sẵn sàng để xem các loại video khác, bạn có thể nên xem qua trang web FluentU dựa trên video dựa trên website mà tôi giới thiệu hãy nghiên cứu chúng vì website này rất hữu ích dành cho các bạn đó chúng được thiết kế để giải quyết chính xác vấn đề bạn đang thắc mắc.

Website FluentU giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha thông qua các đoạn giới thiệu phim, quảng cáo thương mại, tin tức và các cuộc nói chuyện truyền cảm hứng. Nó thực hiện điều này thông qua bảng điểm tương tác và bằng cách biến video thành các bài học học ngôn ngữ.

10. Một số bộ phim hay dành cho bạn

Phim Esperando al Mesías (Chờ đợi Mesiah, 2000)

"Esperando al Mesías" ("Đang chờ Mesiah", 2000). (Drama) Ở đây bạn có thể xem trailer của bộ phim này tập trung vào một thanh niên người Do Thái khi cuộc sống của mình liên kết với những người bên ngoài đức tin của mình trong khi anh ta đặt câu hỏi về niềm tin và phong cách sống của mình. Hầu hết các nhân vật đều là những người trẻ tuổi đến từ Buenos Aires, trong khi ông chủ của Ariel là người gốc Tây Ban Nha.

Phim xuất xứ Argentina. (1987)

"Made in Argentina" (1987). (Drama) Câu chuyện về hai gia đình Argentina phản ánh tình hình tại Argentina vào thời điểm đó. Một gia đình đi đến Hoa Kỳ như những nơi ẩn náu chính trị; phần còn lại ở Argentina mặc dù tình hình tài chính khó khăn. Sau một vài năm, gia đình "Mỹ" bây giờ trả về một chuyến thăm và có thể xem xét một cách trở lại xác định.

Một lựa chọn khác để xem xét là đưa gia đình khác trở lại Mỹ với họ, để hoàn thành "giấc mơ Mỹ". Ở đây, có sự tương phản giữa tiếng Tây Ban Nha "tinh tế" của gia đình sống ở Hoa Kỳ và ngôn ngữ của gia đình công nhân cơ giới, một người thợ ô tô luôn sống trong cùng một khu phố và sử dụng một ngôn ngữ thông thường thấp hơn Tiếng Tây Ban Nha Argentina.
 
Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến
Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến

Phim Nueve reinas (2000)

"Nueve reinas" (2000). (Hình sự). Đây là đoạn quảng cáo cho bộ phim bom tấn này của Argentine có phiên bản Hollywood năm 2004. Hai conmen cố gắng kiếm sống đều nghĩ rằng họ đã đánh trúng vàng khi một kế hoạch lớn rơi vào lòng họ. Một số thủ thuật mà họ cố gắng đánh lừa mọi người là rõ ràng, ngay cả khi bạn không thể làm theo mọi từ, bởi vì chúng là điển hình của bất kỳ kẻ gian lận nào ở thành phố lớn. Nếu bạn đã quen với "thủ thuật", sẽ giúp bạn hiểu được các cuộc đối thoại.

Phim hài Cohen vs. Rossi (1998)

"Cohen vs. Rossi" (1998). (Phim hài). Đây là một bộ phim hài kỳ quặc liên quan đến một gia đình người Ý và một người Do Thái. Nhiều từ lóng trong tiếng Tây Ban Nha Argentina đến từ ngôn ngữ của người nhập cư. Đây là những mẫu của tiếng lóng từ Italians và Jews nhưng hiện nay là một phần của bài phát biểu hàng ngày ở Argentina.

Và cuối cùng: ngồi lại, thư giãn và tận hưởng! Đừng lo lắng nếu bạn không có được tất cả mọi thứ hoàn toàn. Kiên nhẫn làm cho hoàn hảo. Hãy nhớ rằng máy tính hoặc đầu đĩa DVD không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với việc lặp lại từ hàng ngàn lần cho bạn. Và nếu xem phim là một cái gì đó bạn thích anyway, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi và bạn sẽ kết thúc học hỏi rất nhiều từ mới và kiến thức mới dành cho bạn! Chúc bạn mai mắn.
Tây Ban Nha