• slider
  • slider

Mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Nhiều bạn trẻ đã bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha nhưng vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình học. thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hình một vài phương pháp học tiếng tây ban nha hiệu quả hơn.
Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ vừa lạ, vừa gần gũi với tất cả chúng ta. Do tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta có điểm tương đồng về việc tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt đều sử dụng bảng chữ cái Latin, đây là một lợi thế lớn đối với người học ngoại ngữ tại Việt Nam. Do đó, việc này sẽ giúp người học tiếp nhận tiếng Tây Ban Nha một cách dễ dàng hơn khi giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt với tiếng Tây Ban Nha, khi bạn nghe người khác nói, bạn sẽ dễ nhận ra vì nó không nuốt âm như tiếng Anh. Đây cũng là một thuận lợi trong việc học tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc học tiếng Tây Ban Nha vẫn còn là một việc khá mới mẻ đối với các bạn trẻ ở đây. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha nhưng vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình học thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hình một vài phương pháp Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn từng ngày nhé.

1.  Đầu tư sách học tiếng Tây Ban Nha

Để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả không thể thiếu các đầu sách học chất lượng và hay. Bạn có thể đầu tư cho một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ nó đủ để bạn học và sử dụng những từ thông dụng trong cuộc sống và sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. 

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ dành cho bạn. Đó là bạn không nên học một từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn ghi nhớ được từ vựng lâu và tốt hơn và lại vừa rèn khả năng tư duy. 

>> Xem thêm: Các bài hát giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha tốt hơn

sách tự học tiếng tây ban nha
Đầu tư cho những cuốn sách tốt
 
2. Không nên dịch ngay

Bạn không nên chỉ chăm chăm vào dịch ngay những từ vựng lạ mà bạn vừa bắt gặp khi đọc hoặc nghe được. Việc này hoàn toàn không giúp ích nhiều trong quá trình học của bạn vì nó sẽ tốn nhiều thời gian của bạn vào việc dịch từ vựng và việc đọc của bạn sẽ bị cách đoạn, đứt mạch suy nghĩ và gây mất tập trung và khiến bạn bị xao nhãng trong quá trình đọc sách tự học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến.

Việc học có hiệu quả hơn nữa khi bạn không dịch từng từ khi nói - điều này làm sai lệch ý nghĩa, thậm chí còn gây ra sự hiểu nhầm. Do trật tự từ của tiếng Tây Ban Nha có thể sẽ hơi khác so với trật tự từ trong tiếng Việt của chúng ta. Do đó, cách tốt nhất là bạn kết hợp vốn tiếng Tây Ban Nha mà bạn có rồi đặt nó vào một câu, chú ý rằng phải theo cách mà người Tây Ban Nha nói chứ không phải người Việt nói.

3. Luyện tập thường xuyên

Khi các bạn tích góp và đã có vốn từ kha khá thì bạn nên tạo môi trường tiếng Tây Ban Nha xung quanh mình để tiếng Tây Ban Nha có thể ăn sâu vào tiềm thức của bạn. Đây là sự hình thành của phản xạ (nghe nhạc, xem phim, đọc báo, giao tiếp ngoài lớp học bằng tiếng Tây Ban Nha hoàn toàn). Bạn có thể tận dụng mọi khoảng thời gian trong ngày, ví dụ như trong khi bạn đang làm việc bạn có thể nghe một vài bài hát hoặc tin tức tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể nghe tiếng Tây Ban Nha khi đang ngồi đợi xe buýt, hay bạn có thể nghe khi đang lại xe, hoặc khi bạn đang xếp hàng đợi tính tiền tại siêu thị. Hãy tận dụng mọi khoảng thời gian để nghe và luyện tập. Việc luyện tập và nghe liên tục này sẽ tự tạo và hình thành phản xạ khi nghe và giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha cho bạn. 

>> Xem thêm: Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ hay khó

học tiếng tây ban nha
Luyện tập tiếng Tây Ban Nha thường xuyên

4. Không nên chú trọng nhiều vào ngữ pháp

Ngữ pháp sẽ thực sự quan trọng nếu bạn học tiếng Tây Ban Nha chỉ nhằm mục đích để vượt qua các kì thi tiếng Tây Ban Nha tại trường lớp. Vậy hãy tập trung học thật nhiều từ vựng và ngữ pháp để đáp ứng cho mục đích của bạn. Nhưng nếu mục đích học tiếng Tây Ban Nha của bạn là có thể giao tiếp được với người bản xứ hay phục vụ cho việc đi du học tiếng Tây Ban Nha của bạn, thì việc học và nhồi nhét quá nhiều ngữ pháp là điều không qua trọng và cần thiết. Do trong giao tiếp hàng ngày không yêu cầu quá nhiều ngữ pháp khó và quan trọng. Và việc nắm quá nhiều ngữ pháp chỉ khiến phản xạ của bạn bị chậm lại vì bạn hoàn toàn bị ngữ pháp chi phối và bạn phải dừng lại đắn đo suy nghĩ không biết sử dụng ngữ pháp này có đúng không hay có phù hợp với ngữ cảnh này hay không. Do đó, nếu mục tiêu của bạn khi học là để phục vụ cho việc giao tiếp thì bạn chỉ cần nắm vững những ngữ pháp cơ bản nhất để đủ đáp ứng cho nhu cầu giao tiếp hàng ngày của bạn.

5. Cách luyện nghe

Khi nghe máy để có hiệu quả, bạn nên bấm dừng từng câu rồi nói bắt chước lại câu đó theo ngữ điệu, cách phát âm của người nói đề vừa học nghe bạn vừa có thể kèm theo luyện phát âm sao cho chuẩn giống người bản ngữ. Nhiều khi không đợi bạn nghe hết một câu mới hiểu nội dung thì bạn chỉ cần nghe được động từ trong câu ấy là bạn hiểu được 80% ý nghĩa rồi. Ngoài ra, bạn tập nghe hết mỗi đoạn trích rồi tự mình viết từng từ trọng tâm để có thể hiểu đoạn trích nói gì nhé.

6. Cách luyện nói

Cách luyện nói tốt và chuẩn nhất đó chính là bạn có thể luyện nói và giao tiếp hàng ngày với người bản xứ. Tốt nhất là nên nói chuyện nhiều với người bản xứ. Nếu không có điều kiện ấy thì bạn nên tạo môi trường như mình đang sống ở Tây Ban Nha vậy, tức là nên giao tiếp với các bạn cùng lớp hay thầy cô giáo. Trong lớp cũng như ngoài lớp học, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Tây Ban Nha tạo cho mình thói quen mở miệng là nói tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ hiện đại hóa hiện nay việc luyện nói càng trở nên dễ dàng hơn với nhiều ứng dụng hữu ích dành cho người học ngoại ngữ, và không nhất thiết bạn phải qua Tây Ban Nha mới có thể luyện nói với người bản ngữ được. Bạn có thể sử dụng các chương trình, các ứng dụng học tiếng Tây Ban Nha, các mạng xã hội hiện nay để phục vụ cho việc học ngoại ngữ của bạn. Ví dụ như qua "Skype" bạn có thể hoàn toàn ngồi tại nhà nhưng vẫn có thể kết bạn với những người bạn quốc tế để vừa luyện tập giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha vừa có thể trao đổi các phương pháp học sao cho hiệu quả.

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha tại nhà.
 
học tiếng Tây Ban Nha
Luyện nói như thế nào để mang lại hiệu quả

7. Cách luyện đọc

Bạn nên xem sách, báo, truyện, tiểu thuyết hay tài liệu bằng tiếng Tây Ban Nha hằng ngày. Bạn cũng có thể lên trang web tiếng Tây Ban Nha để đọc báo. Hơn nữa, bạn cũng nên tự mình đọc những đoạn văn và lấy thông tin để hiểu đoạn văn nói về vấn đề gì. Việc đọc không chỉ giúp bạn học thêm một vài từ vựng hay ngũ pháp mà còn giúp mà có thêm nhiều thông tin bổ ích và lý thú qua những cuốn sách tự học tiếng Tây Ban Nha.

8. Cách luyện viết

Trước tiên bạn phải học chắc từ vựng và ngữ pháp để viết và thành lập câu cho đúng. Mỗi ngày bạn nên viết về những gì đã xảy ra với mình - vừa gần gũi mà cũng giúp bạn nhớ từ lâu hơn. Nếu trình độ cao hơn, bạn viết bình luân về vấn đề nào đó mà bạn quan tâm. Bạn có thể lựa chọn các chủ đề mà bạn yêu thích sau đó luyện tập viết trên blog, hoặc trang cá nhân để bạn vừa có thể luyện viết tiếng Tây Ban Nha vừa có thể ôn luyện qua một vài từ vựng và ngữ pháp mà bạn đã học qua.

Chúc bạn thành công!
Tây Ban Nha