• slider
  • slider

​Làm thế nào để nói thành thạo tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ đẹp được nói ở nhiều nơi trên thế giới. Có thể nói thành thạo tiếng Tây Ban Nha không khó như bạn nghĩ. Biết tài nguyên của bạn và đi sâu vào suy nghĩ đúng để giúp bạn học ngôn ngữ.
Đưa ra một ngôn ngữ mới có thể có vẻ khó khăn nhưng đáng để thách thức. Cho dù học tập để làm việc, đi du lịch, hoặc đơn giản chỉ vì vui chơi, hãy tích cực và đắm mình trong ngôn ngữ càng nhiều càng tốt.

Tối ưu hóa các công cụ thích hợp

1. Tự làm quen với thư viện của bạn.

Hãy hỏi xem thư viện của bạn có cung cấp chương trình học tập hay không nếu có câu lạc bộ tiếng Tây Ban Nha địa phương. Bạn cũng có thể yêu cầu sự trợ giúp để tìm những cuốn sách và tài nguyên tốt nhất để học cách nói tiếng Tây Ban Nha. Cũng hãy kiểm tra bảng thông tin trong trường hợp người dạy kèm hoặc giáo viên đang cung cấp dịch vụ của họ.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha
 
>>>  Xem thêm: Mất bao lâu để nói tiếng Tây Ban Nha lưu loát

Mặc dù thư viện địa phương của bạn có thể nhỏ và không có tài nguyên mà bạn đang tìm kiếm nhưng họ có thể đặt hàng sách và hướng bạn về các nguồn lực địa phương khác có sẵn cho bạn.

2. Tìm một người dạy kèm

Tạo ngân sách và đăng hoặc tìm kiếm trực tuyến trên các diễn đàn việc làm hoặc các trang web trường cao đẳng cho một người dạy kèm thích hợp. Bạn cũng có thể viếng thăm trường học để kiểm tra các bản tin. Tìm hiểu về các phòng ban Tây Ban Nha vì hầu hết các trợ giảng sẽ đăng trong khu vực của trường. Bạn cũng có thể tìm được người dạy kèm bằng cách dạy kèm tiếng Anh để đổi lấy các bài học tiếng Tây Ban Nha. Điều này có thể làm giảm chi phí.

3. Đăng ký vào một lớp

Tùy thuộc vào tổ chức, các lớp học có thể tốn kém. Đặt ngân sách và mục tiêu và đảm bảo rằng các lớp học bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của mình. Đọc các bài đánh giá và các giáo trình trước khi cam kết đầy đủ với bất cứ điều gì. Bạn cũng có thể tìm các lớp học trực tuyến nếu bạn sống xa các cơ sở phù hợp.

4. Mua một ứng dụng tiếng Tây Ban Nha

Chọn từ vô số các ứng dụng miễn phí hoặc đã mua để tải xuống nhà hoặc thiết bị di động của bạn. Đảm bảo nghiên cứu và đọc các bài đánh giá để đảm bảo rằng các ứng dụng có các chức năng mà bạn đang tìm kiếm chẳng hạn như tạo flashcards hoặc trợ giúp trực quan. Flashcards là một cách tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng và có thể tìm kiếm các ứng dụng cho các thiết bị Windows, Apple, hoặc Android. 

5. Nghe các chương trình kèm theo

Nghe các chương trình như radio, podcast, hoặc sách âm thanh. Phát đài phát thanh Tây Ban Nha, tìm kiếm các podcast hướng dẫn bằng ngôn ngữ, hoặc mượn sách âm thanh từ thư viện. Hãy chắc chắn để nghiên cứu liệu các hướng dẫn là ở một mức độ thích hợp. Podcast có thể có một hệ thống xếp hạng mà bạn có thể sử dụng trước khi tải xuống.

Phát triển Tư duy đúng đắn

1. Mục tiêu là nói chuyện trôi chảy. 

Nói thật thông thạo cho phép bạn chỉ tập trung vào việc nói tiếng Tây Ban Nha thay vì học cách viết và nghe. Nó có thể được áp đảo để thực hiện ngôn ngữ Tây Ban Nha trong toàn bộ. Nói chuyện trôi chảy cho phép bạn kết nối với những người khác trong khi thể hiện ý tưởng của bạn.

2. Xác định điều gì làm bạn say mê nói tiếng Tây Ban Nha 

Mọi người sẽ có một động lực khác để học ngôn ngữ nhưng bạn không muốn làm cho nó cảm thấy như làm việc. Cho dù bạn đang học ngôn ngữ cho một chuyến đi hay sự nghiệp của bạn, bạn muốn có niềm vui và động cơ thúc đẩy nhiên liệu của bạn. 
Học tiếng Tây Ban Nha có thể là khó khăn và bực bội vì vậy tìm thấy bất kỳ động lực nào bạn có thể để giúp bạn vượt qua bất kỳ khối tâm thần nào. Đừng giới hạn mình chỉ là một điều. Tìm càng nhiều lý do để cảm thấy bốc mùi càng tốt.

>>>  Xem thêm: Phải mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha?

3. Tạo bảng phân loại của riêng bạn

Dựa trên động cơ của bạn, hãy suy nghĩ về những cụm từ quan trọng nhất bạn sẽ cần phải bắt đầu hơn là làm việc từ đó. Hãy suy nghĩ về những từ ngữ và những từ mà bạn cần phải nắm vững ngay để diễn tả chính mình và kết nối với người khác. Bắt đầu bằng những cụm từ về lịch sử cá nhân, gia đình, bạn bè, quê hương, giáo dục, hoặc sự nghiệp của bạn.

Tiếp tục thêm vào danh sách của bạn khi bạn bắt đầu nói tiếng Tây Ban Nha và gặp các tình huống sẽ giúp bạn trong tương lai, 100 từ đầu tiên trong danh sách của bạn sẽ là những từ mà bạn sẽ luôn sử dụng như vâng, không, ở đâu, khi nào, vân vân. Điền vào phần còn lại của danh sách bằng những từ cụ thể cho bạn và kinh nghiệm của bạn.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha

4. Tìm hiểu trình kết nối cuộc trò chuyện

Nói tiếng Tây Ban Nha khác với ngôn ngữ viết. Trình kết nối thoại thêm không gian và để ý tưởng cho cầu nối của bạn với các cụm từ. Chỉ sử dụng một hoặc hai đầu nối để bắt đầu bởi vì nó là vô cùng khó khăn để ghi nhớ tất cả chúng cùng một lúc. Đơn giản chỉ cần sử dụng đủ để bạn thông qua một cuộc trò chuyện và, khi bạn bắt đầu có được sự tự tin hơn với ngôn ngữ, kết hợp nhiều hơn vào từ vựng hàng ngày của bạn. Chúng có thể có nhiều loại nhưng chỉ tập trung vào: 

Filler ex "tốt, thực tế là ..."
Quoting ex "gần đây, tôi đã nghe điều đó ..."
Xin lỗi trước "Đừng buồn, nhưng ..."
Đồng ý / Không đồng ý với "chắc chắn nhất"
Đi qua "và bạn nghĩ gì?"
Đóng cửa "để tổng hợp ..."
Xây dựng ex "chính xác hơn ..."
Mở đầu "đó là một câu hỏi hay ..."
Đạt tiêu chuẩn "để nói sự thật ..."
Chuyển đổi cũ "bằng cách này .."

5. Nói tiếng Tây Ban Nha trên cơ sở hàng ngày

Trò chuyện với những người nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ đầu tiên của họ. Bạn cần nói càng nhiều càng tốt để cố gắng hạn chế tần suất bạn sử dụng tiếng Anh khi nói chuyện với người bản xứ Tây Ban Nha. Ngay cả khi bạn không có quyền truy cập vào người bản ngữ, bạn chỉ có thể nói chuyện với chính mình. Bất cứ khi nào bạn thấy mình trôi dạt trong đầu, cố gắng làm như vậy bằng tiếng Tây Ban Nha. Cho dù bạn đang đợi cà phê hay suy nghĩ về truyền hình, cố gắng thực hiện cuộc đối thoại bên trong bằng tiếng Tây Ban Nha.

6. Nghe tích cực

Cho dù bạn đang nói chuyện với một người gốc Tây Ban Nha hay sử dụng tài nguyên trực tuyến, hãy liệt kê ra âm thanh và bắt chước chúng. Không chỉ bạn nên cố gắng để hiểu những gì đang được nói nhưng bạn cũng nên được tập trung vào cách nó đang được nói.

7.  Tập trung vào các phần dễ hiểu nhất của ngôn ngữ

Xác định điều gì làm cho ngôn ngữ dễ học và không bị choáng ngợp bởi bất kỳ sự phức tạp nào của nó. Có rất nhiều thứ làm cho việc học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng bao gồm:

Tiếng Tây Ban Nha là ngữ âm nên học cách phát âm từ mà bạn đọc nên dễ dàng hơn việc học tiếng Anh.
Trong khi ngôn ngữ khác có ngoại lệ đối với các quy tắc ngôn ngữ của họ, tiếng Tây Ban Nha không có. Ví dụ, tiếng Séc có 14 cách nói rất nhiều từ ngữ của họ trong khi tiếng Tây Ban Nha sẽ không có ngoại lệ. Từ "casa" bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ luôn là "casa". Khi bạn học một từ, bạn sẽ không bao giờ phải học một biến thể khác của nó.
Tiếng Tây Ban Nha không sử dụng tông màu. Ví dụ: Punjab có thể thay đổi ý nghĩa của phụ âm tương tự tùy thuộc vào sự uốn cong của bạn khi bạn nói nó hoặc cho dù giai điệu của bạn là cao hay thấp. Tiếng Tây Ban Nha có ngữ điệu tương tự như tiếng Anh vì vậy có vẻ như quen thuộc.

Có hàng ngàn từ tiếng Tây Ban Nha bạn đã biết vì tiếng Tây Ban Nha tương tự như tiếng Pháp và nhiều từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Kết thúc của rất nhiều từ tiếng Anh có thể cho bạn tương đương tiếng Tây Ban Nha. Đây được gọi là các quy tắc chung. Ví dụ: thay đổi "-tion" thành "cion" cho các từ như assocation. Điều này sẽ cho bạn "asociación" mà âm thanh hầu như giống nhau nhưng là tiếng Tây Ban Nha.

8. Giữ tích cực

Có thái độ lạc quan và tò mò. Bạn nên có cách tiếp cận tích cực khi học cách nói tiếng Tây Ban Nha lưu loát. Hãy kiên nhẫn và đắm mình trong ngôn ngữ càng nhiều càng tốt.

>>>  Xem thêm: Cách học tiếng Tây Ban Nha trong ít hơn 10 phút mỗi ngày

Lấp lánh bản thân bằng ngôn ngữ

1. Xem truyền hình Tây Ban Nha

Nếu bạn không có truyền hình Tây Ban Nha, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cáp của bạn hoặc đơn giản kiểm tra xu hướng trên Youtube cho một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha là gì. Bạn cũng có thể mua hoặc tải xuống một bộ phim truyền hình nổi tiếng của Tây Ban Nha trực tuyến. Các series phổ biến hơn có thể có bản thảo tiếng Anh hoặc phụ đề để giúp bạn theo dõi. Bạn cũng có thể có nội dung bằng các ngôn ngữ thay thế. Kiểm tra trang web của các kênh địa phương của bạn và hỏi xem họ có cung cấp phương án thay thế ở Tây Ban Nha hay không.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha

2. Làm theo nguyên tắc Pareto

Nguyên tắc này nói rằng bạn cần phải học đúng từ, có nghĩa là bạn không phải học toàn bộ ngôn ngữ mà chỉ học những từ quan trọng nhất. Thật dễ dàng để tìm những từ quan trọng nhất vì chúng sẽ là những từ được sử dụng nhiều nhất.
Ví dụ: thay vì học các hình thức chính thức của từ và cụm từ, học cách nói chuyện.

3. Tìm một đối tác skype

Đăng lên diễn đàn, trường đại học, hoặc thậm chí là thư viện. Bạn không cần phải tìm một ai đó ở nước ngoài hoặc sống ở một đất nước nói tiếng Tây Ban Nha vì Skype rất tuyệt vời vì thường làm việc trong lịch trình của bạn ở nhà thoải mái. Xem người nào đó nói ngôn ngữ hoặc sử dụng dụng cụ trợ giúp trực quan sẽ giúp đẩy nhanh quá trình học tập vì vậy đừng ngại yêu cầu bạn tình của bạn ghi nhớ điều đó.

>> Xem thêm: Mẹo hay học tiếng Tây Ban Nha

Sử dụng nhiều cửa sổ khi sử dụng Skype để bạn có thể sử dụng đồng thời một ứng dụng ngôn ngữ khác hoặc kiểm tra ghi chú của bạn để giúp bạn theo dõi cuộc trò chuyện. Sử dụng công cụ dịch để giúp bạn tiếp tục trong cuộc trò chuyện nhưng không sử dụng nó như một cái nạng. Bạn không nên ngần ngại hỏi bạn tình của mình nghỉ ngơi nếu bạn bị mất trong cuộc trò chuyện. 

Bạn cũng có thể tìm thấy một đối tác trên Skype bằng cách đề nghị trao đổi các bài học tiếng Anh. Thực hành một ngôn ngữ thứ hai với nhau cho phép bạn lấy một hơi thở và lấy lại động lực của bạn khi bạn chuyển sang ngôn ngữ bản xứ của bạn.

4. Thăm các trung tâm văn hóa địa phương hoặc lên kế hoạch cho một chuyến đi đến một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha

Không có cách nào tốt hơn để học một ngôn ngữ hơn là đắm mình trong nền văn hoá. Tuy nhiên, du lịch có thể rất tốn kém vì vậy hãy tìm các trung tâm văn hóa địa phương cho các quốc gia như Mexico, Tây Ban Nha, hoặc hầu hết các quốc gia Nam và Trung Mỹ. Nếu bạn không có trung tâm văn hoá địa phương, hãy thành lập câu lạc bộ ngôn ngữ để bạn có thể chia sẻ tài nguyên với những người khác trong cộng đồng của bạn.

5. Giới hạn Tiếng Anh của bạn.

Thực hành làm cho hoàn hảo và không có thay thế cho chỉ đơn giản là buộc mình chỉ nói tiếng Tây Ban Nha. Mặc dù điều này có thể khó vì vị trí hoặc sự nghiệp của bạn, hãy phát triển các khối trong lịch trình của bạn, nơi bạn chỉ nói tiếng Tây Ban Nha. Khi sự tự tin của bạn phát triển, tiếp tục mở rộng các khối này.

Nguồn: Tham Khảo Internet
Tây Ban Nha