• slider
  • slider

​Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả thông qua Tin tức

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn là người nghiện tin tức? Bạn có thấy mình đang làm mới trang chủ của BBC nhiều lần trong một giờ không? Bạn có rung động với ý tưởng là người cuối cùng biết về một sự kiện lớn trên thế giới? Bạn có muốn được nhiều nhà lãnh đạo thế giới yêu thích? Đây là tất cả các dấu hiệu của một thói quen tin tức.
Ví dụ: nếu bạn thích phim, bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha với những bộ phim Argentina cổ điển. Hoặc nếu bạn thích âm nhạc, các bài hát tiếng Tây Ban Nha phổ biến là không có trí tuệ. Và nếu bạn là người nghiện tin tức, học tiếng Tây Ban Nha thông qua các tin tức (hoặc podcast tiếng Tây Ban Nha) là một sự bổ sung hoàn hảo cho thói quen học tập của bạn ở Tây Ban Nha.

Các lý do khác để học tiếng Tây Ban Nha với Tin tức:

1. Một chìa khóa quan trọng để học tiếng Tây Ban Nha là thực hành thường xuyên.

Nếu bạn luôn bắt đầu ngày mới với nhiều tin tức hơn về bữa sáng hoặc cà phê, hoặc hoàn thành nó bằng cách xem tin tức ban đêm trong bữa tối, bạn có một khoảng thời gian học ngôn ngữ nửa giờ được đảm bảo chỉ để chờ tin tiếng Tây Ban Nha.

Tin tức là một cách tuyệt vời để xây dựng từ vựng hữu ích khi bạn xem tin tức tiếng Tây Ban Nha. Không giống như các tác phẩm hư cấu hay thậm chí cả phim, từ vựng được sử dụng trong tin tức có tính công thức cao, có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng rằng việc học những từ ngữ để dệt rổ (cestería) hoặc lau kính chắn gió (limpiaparabrisas) sẽ lấp đầy không gian từ vựng tiếng Tây Ban Nha bộ não của bạn, với những từ vựng học tiếng Tây Ban Nha từ tin tức rất gần gũi cuộc sống chúng ta, dễ học dễ nhớ lâu.
 
Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến cùng giáo viên bản ngữ
Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến cùng giáo viên bản ngữ

>> Xem thêm: 2017 nên học hay không tiếng Tây Ban Nha

Điều này cho bạn nhiều cơ hội để học từng từ, cũng như sự tự tin rằng những từ bạn học được sẽ hữu ích. Đối với những người không phải là siêu quan tâm đến tin tức, danh sách này bao gồm một vài sự lựa chọn cách tiếp cận với vấn đề tin tức khác nhau.

2. Học tiếng Tây Ban Nha thông qua các tin tức không phải là khó khăn.

Các học viên mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha có thể muốn bắt đầu với một trang web tin tức có cung cấp cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Việt của các câu chuyện tin tức lớn, chẳng hạn như El País hoặc Miami Herald (Nuevo Herald).

Một số mẹo đơn giản để khai thác tối đa thực tế của bạn bao gồm: tự đặt ra mục tiêu ít nhất một bài viết mỗi ngày, giữ một cuốn sổ tay với những từ bạn dịch mỗi ngày và sửa đổi sổ ghi chép này sau mỗi buổi đọc tin tức và một lần nữa là cuối mỗi tuần. Điều quan trọng nhất là tìm ra một nguồn tin mà bạn thực sự quan tâm và tin đó là chính thống. Bạn không cần phải nghiện tin tức thế giới để có được một cái gì đó trong việc đọc tin tức Tây Ban Nha.

Có 460 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới. Với một thị trường lớn, bạn có thể chắc chắn rằng có một ấn bản tiếng Tây Ban Nha cho mọi mối quan tâm. Có tạp chí xe máy Tây Ban Nha, tạp chí thời trang, tạp chí nhiếp ảnh danh tiếng, thậm chí có cả một tạp chí Tây Ban Nha dành cho những người đam mê xe lửa (Revista Tren nếu bạn quan tâm). Trên thực tế, khi bạn bắt đầu, thì tốt hơn là xem nội dung sẽ tốt hơn cho bạn. Từ vựng đơn giản và các câu ngắn gọn và đầy đủ ý, ngoài ra, sự chính xác là những gì bạn muốn nhằm mục đích là học như một người mới bắt đầu.

Để có kết quả tốt nhất, kết hợp đọc và nghe hiểu thông qua các bài báo và tin tức truyền hình hoặc đài phát thanh. Bạn có thể muốn thử tổng kết các bài báo bằng một vài câu ngắn ( bằng tiếng Tây Ban Nha) sau khi bạn hoàn thành chúng bằng tiếng Việt. Điều này cho phép bạn củng cố từ vựng bạn vừa học được, trong khi thực hành ngữ pháp và cấu trúc câu tiếng Tây Ban Nha của bạn.
 
Học tiếng Tây Ban Nha tại trung tâm
Học tiếng Tây Ban Nha tại trung tâm

>> Xem thêm: 5 cách học tiếng Tây ban Nha khi làm fulltime

Tuy nhiên, nếu bạn thấy kỹ thuật này luyện tập khả năng đọc của bạn thành một công việc vặt mà bạn thấy mình có lý do để tránh nó, deséchalo (hãy ném nó ra)!

Nếu bạn không có nhiều thời gian học tiếng Tây Ban Nha thì nên học tiếng Tây Ban nha qua tin tức, điều đó sẽ giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn. Ngoài ra, xem video học tiếng Tây Ban Nha trên các trang web uy tín cũng là một dang bài học ngôn ngữ mới dành cho các nhân. Việc xem các video sẽ giúp bạn học luyện nghe tiếng Tây Ban Nha rõ ràng từng ngày hơn. Nhưng nếu khái niệm này gợi đến sự quan tâm của bạn, hãy theo dõi video tin tức cho đến khi kết thúc bài viết để được giới thiệu sâu hơn về tiến trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Sau đây là 9 loại tài nguyên website để học tin tức tiếng Tây Ban Nha hiệu quả.

1. Noticias Google (Google News in Spanish)

Dịch vụ tiếng Tây Ban Nha của Google News tập hợp nội dung từ các phương tiện thông tin đại chúng trên khắp thế giới vào danh sách các bài báo được cuộn theo chủ đề. Trang web bao gồm nhiều tuỳ chdiện nào đó trong nguồn cấp dữ liệu tin tức cho bạn.

2. El País

El País là một tờ báo lớn về đô thị hàng đầu ở Madrid, Tây Ban Nha. Trang web này cung cấp ba cổng thông tin - Tây Ban Nha, Mỹ (bao gồm cả Mỹ Latinh) và Brazil (vùng phủ sóng ở Bồ Đào Nha) - lọc nội dung theo khu vực. Phạm vi bảo hiểm có chất lượng tuyệt vời. El País cũng cung cấp một cổng thông tin bằng tiếng Anh với các bản dịch của một số lượng nhỏ các bài báo nổi bật trên trang chính. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, vì những bài báo này có thể cung cấp một bước tiến đầu tiên cho việc đọc tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha.

3. News in Slow Spanish

News in Slow Spanish là nguồn lực dứt khoát để bắt đầu cho những người học tiếng Tây Ban Nha, những người muốn nâng cao hiểu biết của họ. Người đọc sẽ được đi qua một loạt các bài báo từ tuần trước với tốc độ đọc bình thường ba phần tư. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đối với học sinh trung học của Tây Ban Nha thì thời gian thêm là tất cả những gì cần thiết để tăng cường sự hiểu biết.
 
Học tiếng Tây Ban Nha như một đứa trẻ
Học tiếng Tây Ban Nha như một đứa trẻ

>> Xem thêm: Học cách phát âm tiếng Tây Ban Nha

4. Radiotelevisión Española (RTVE)

Radiotelevisión Española là nhà phát thanh truyền hình quốc gia của Tây Ban Nha. Dịch vụ a la carta của RTVE cho phép người xem từ khắp nơi trên thế giới chọn từ danh sách chương trình mà họ yêu thích. Điều này bao gồm nhiều chương trình tin tức và hiện tại như Informe Semanal và Telediarios rất hay và nổi bật. Đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn xem một nửa tin tức vững chắc trong bữa tối mỗi tối, điều này sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh hơn, hiệu quả hơn.

5. SBS Spanish news

Trang web của Cơ quan Phát thanh Đặc biệt Úc có nội dung bằng tiếng Tây Ban Nha theo nhiều định dạng. Chúng bao gồm: in các tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha, cũng như một loạt các chương trình radio ngắn, tin tức tập trung vào tin tức Úc và quốc tế. Đối với người xem Úc, SBS cũng cung cấp một người xem theo yêu cầu cho tin tức truyền hình tiếng Tây Ban Nha 1 tiếng mỗi ngày của họ. Tin tức này sẽ đưa bạn đến những nơi xa hơn như Úc, qua đó bạn sẽ có những hiểu biết hơn về nước Úc cũng nhưng video lặp lại bằng tiếng Tây Ban Nha, quá tuyệt đúng không nào.

6. ESPN Football

Bạn không phải lúc nào cũng phải đọc tin tức nổi bật đôi khi bóng đá cũnglà một phần rất lớn của nền văn hoá trên khắp thế giới nói tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn đang học tiếng Tây Ban Nha để nói chuyện với người Tây Ban Nha, bạn sẽ cần phải học cách nói về bóng đá. Bạn có thể lọc kết quả theo quốc gia và vùng, nếu bạn quan tâm đến việc đi đến một vùng cụ thể hoặc đã là một fan hâm mộ của một đội Tây Ban Nha. Vì người Tây Ban Nha rất cuồng bóng đá nếu bạn có chút kiến thức về bóng đá Tây Ban Nha thì đó là cơ hội để bạn bắt chuyện và trò chuyện lâu hơn cùng người Tây Ban Nha.

7. Juxtapoz

Juxtapoz là một tạp chí văn hóa và nghệ thuật với nguồn gốc của nó trong cảnh nghệ thuật của những năm 1990 ở Nam California. Ấn bản tiếng Tây Ban Nha của Juxtapoz vẫn tiếp tục giới thiệu các hình thức nghệ thuật thấp hơn và các hình thức nghệ thuật khác như nghệ thuật phố phường và poster nghệ thuật; tuy nhiên tập trung của nó là quốc tế, với rất nhiều nghệ thuật từ các nghệ sỹ Tây Ban Nha và Mỹ Latinh. Nếu bạn say mê nghệ thuật, Juxatpoz là một cách hoàn hảo để giới thiệu bản thân đến hiện trường nghệ thuật trong thế giới nói tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn có đam mê với nghệ thuật và muốn học tiếng Tây Ban Nha thì đây quả là tin tức học tiếng Tây Ban Nha cực hiệu quả.
 
Câu lạc bộ học tiếng Tây Ban Nha tại Tp.HCM
Câu lạc bộ học tiếng Tây Ban Nha tại Tp.HCM

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến

8. Vogue

Vogue là ấn phẩm nổi bật nhất trong thời trang. Phiên bản Vogue của Tây Ban Nha chỉ được bắt đầu sau vài năm so với đối tác người Mỹ và cũng ngang bằng về chất lượng. Điều này bao gồm phạm vi bảo hiểm trong nhiều phương tiện, bao gồm cả video ngắn. Điều này làm cho nó trở thành một nền tảng đa truyền thông tốt cho những ai muốn tăng cường khả năng nghe cũng như đọc, hiểu bằng tiếng Tây Ban Nha.

9. Vice

Vice phát hành ba phiên bản Tây Ban Nha: Tây Ban Nha, Mexico và Colombia, mặc dù có sự trùng lặp nội dung đáng kể giữa ba người. Các ấn bản này đặc trưng với phong cách báo chí của Vice: tập trung vào các ký tự và chủ đề biên và nhiều câu chuyện được viết bằng cách tiếp cận Gonzo để ngấm vào báo chí. Vice gần đây đã chuyển sang bao gồm các câu chuyện tin tức lớn; tuy nhiên cách tiếp cận của các nhà báo không giống với các phương tiện truyền thông chính thống và có thể rất phổ biến trong số những người không tìm thấy các nhà cung cấp tin tức lớn hấp dẫn.
Tây Ban Nha