• slider
  • slider

​Học tiếng Tây Ban Nha dễ hay khó

Ai ai chắc cũng đều sẽ có câu hỏi này: Học tiếng Tây Ban Nha dễ hay khó? Câu trả lời bạn sẽ tự mình tìm ra được sau khi đọc xong bài viết này mà trung tâm chia sẽ ngay dưới đây dành cho các bạn.

Cơ duyên đến với tiếng Tây Ban Nha

Có thể nói cái duyên để đến với tiếng Tây Ban Nha thật tình cờ và rất bất ngờ, nó chẳng có liên quan gì đến việc nghe bài hát tiếng Tây Ban Nha hay là xem phim hoặc dựa trên tên các cầu thủ, ca sĩ nào đó mà chỉ là sự vô tình khi gặp được một người bạn Barcelona khi đi chơi. Hai bên có chia sẻ qua lại và trước khi phải nói lời chia tay, bạn đó tặng cho mình một mẩu giấy viết bằng tiếng Tây Ban Nha: “Te voy a extrañar”. Lúc đó mình tò mò lắm, về dùng ngay google dịch. Sau khi hiểu nghĩa câu đó là “tôi sẽ nhớ bạn”, trong lòng bỗng rạo rực quyết tâm học tiếng Tây Ban Nha.

Những ngày đầu làm quen với tiếng Tây Ban Nha

Lúc trở về nhà, mình tự mày mò và tìm kiếm sách để tự học tiếng Tây Ban Nha. Ban đầu mình học cách phát âm theo sách do người Việt Nam viết nhưng nhận thấy có một số hạn chế nên mình đã lên youtube để tìm các clip hướng dẫn phát âm. Cảm giác thật sự rất mới mẻ khác hẳn so với học tiếng Anh. Mình chỉ mất khoảng 2 giờ đã có thể biết đọc tiếng Tây Ban Nha, chuyện nghe hơi khó tin nhưng thật ra là hoàn toàn đúng. Bởi lẽ tiếng Tây Ban Nha đọc thế nào, viết thế ấy và chỉ cần nắm vững các quy tắc phát âm trong tiếng Tây Ban Nha là bạn có thể đọc được rồi.

Sau khi biết đọc, mình bắt đầu học những câu giao tiếp đơn giản như xin chào, hỏi thăm sức khoẻ. Mình nghĩ nếu chỉ học chay như vậy thì thật sự không thể nào nhớ được nên đã quyết định tìm người học cùng với mình. Mình lên facebook, tìm kiếm các bạn học tiếng Tây Ban Nha và họ rất nhiệt tình chia sẻ cũng như giúp đỡ trong việc luyện tập cũng bí quyết học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu. Tất nhiên khi mới học ngoại ngữ, bạn chỉ có thể học như một con vẹt, nhắc đi nhắc lại một câu theo người khác để ghi nhớ dần dần mình chuyển sang học bài bản hơn. Mình tự tìm các tài liệu tự học rồi hệ thống lại các kiến thức ngữ pháp tìm được, phần mình thấy khó nhất chính là giống và số, chia động từ. Đó là hai điều khiến đầu của mình như muốn nổ tung. Phần giống và số phức tạp ở chỗ có cái tưởng là “đực” nhưng hoá ra là “cái” và ngược lại. Còn phần chia động từ thì ôi thôi đúng là cơn ác mộng kinh hoàng.
 
Bản chữ cái tiếng Tây Ban Nha
Bản chữ cái tiếng Tây Ban Nha

Nằm trong hệ ngôn ngữ của La tinh, tiếng Tây Ban Nha được xem là dễ hơn nhiều so với tiếng nước khác như Pháp, Đức và Thụy Điển. Hơn nữa về cách đọc thì tiếng Tây Ban Nha cũng là khá đơn giản, có thể nói chung lại là viết như thế nào thì đọc thế ấy còn cách phát âm thì y như tiếng Việt của mình. Ví dụ: A(a), B(b), C(ce),Ch, D(de), E(e), F(efe), G(ge), H(hache)…

Tuy nhiên đặc trưng của tiếng Tây Ban Nha là chữ “r” trong một vài trường hợp phát âm với độ rung mạnh “rrrr”, điều này đôi khi đòi hỏi các bạn phải có quá trình luyện tập thật là kỹ càng. Trong việc học tiếng Tây Ban Nha thì có khá là nhiều từ vựng na ná như là tiếng Anh nếu bạn đã từng học qua tiếng Anh rồi thì bạn có thể đoán ra ngữ nghĩa của chúng mà không cần phải dùng đến từ điển. Ví dụ: historia – history, patata – potato, cultura – culture, tomate – tomato, clima – climate…

Riêng về phần ngữ pháp của tiếng Tây Ban Nha thì rắc rối hơn tiếng Anh một chút xíu. Tuy nhiên điểm đặc biệt ở trong cách sử dụng ngữ pháp Tây Ban Nha là chủ ngữ thường lược bỏ khá nhiều trong câu. Khi sử dụng được cả nói và viết, người ta sẽ chú trọng nhiều đến các động từ và chỉ quan tâm đến các động từ của câu. Mỗi chủ ngữ thường tương đương với một động từ được chia trong câu.

Mẹo giúp học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn

Lên lịch thời gian mỗi ngày để thực hành, bạn sẽ không học cách nói tiếng Tây Ban Nha qua đêm - nó sẽ rất mất thời gian. Quyết định khoảng thời gian của bạn sẽ là bao lâu và cố gắng cùng lúc mỗi ngày để thực hành ngôn ngữ của bạn trở thành thói quen. Sử dụng lịch biểu trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn là một lựa chọn tốt bởi vì bạn có thể thiết lập thông báo để cảnh báo bạn khi đó là lúc bắt đầu làm việc bằng tiếng Tây Ban Nha của bạn.

Đừng tập luyện quá lâu để bạn cảm thấy buồn chán hoặc sa lầy, nhưng chắc chắn rằng các buổi học của bạn đủ lâu để bạn có thể nhận được một cái gì đó từ họ. Ví dụ: nếu bạn tập luyện 15 phút mỗi tối, hãy dành khoảng năm phút để xem lại những gì bạn đã học được vào ngày hôm trước, năm phút để học cái gì đó mới và sau đó là 5 phút cuối cùng xem lại những gì bạn vừa học.

Đặt mục tiêu ngôn ngữ có thể đo lường được, ý tưởng học một ngôn ngữ hoàn toàn có thể bị áp đảo - đặc biệt khi bạn nghĩ đến việc phải học ngôn ngữ đầu tiên của bạn. Chia nhỏ thành các mục tiêu nhỏ hơn có thể truy cập giúp bạn giám sát tiến trình của mình.

Mục tiêu của bạn có thể liên quan đến chính ngôn ngữ hoặc chúng có thể liên quan đến các phương pháp của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang xem một chương trình truyền hình bằng tiếng Tây Ban Nha để học tiếng Tây Ban Nha thông qua ngâm mình, bạn có thể đặt mục tiêu xem một tập phim mỗi tối. Một mục tiêu liên quan đến ngôn ngữ có thể là học 5 động từ mới mỗi tuần.

Viết mục tiêu của bạn xuống và đánh giá sự tiến bộ của bạn mỗi tuần nếu bạn không đạt được một mục tiêu, hãy cố gắng không để quá thấp về nó. Chỉ cần đánh giá lại và tìm ra lỗi đã xảy ra. Nếu đó là điều bạn có thể sửa bằng cách điều chỉnh, hãy điều chỉnh và thử lại vào tuần tới.

>>> Xem thêm: học như thế nào để giỏi tiếng Tây Ban Nha
 
Mẹo giúp học tiếng Tây Ban Nha
Mẹo giúp học tiếng Tây Ban Nha

Cơ hội nào sau khi học nói tiếng Tây Ban Nha?

Có thể nói tại Việt Nam, tiếng Tây Ban Nha chưa phải là một ngôn ngữ phổ biến và có thể sử dụng rộng rãi, nhưng nếu là làm việc tại một số ngành đòi hỏi ngoại ngữ riêng biệt như hàng không, du lịch, khách sạn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, làm việc tại Đại sứ Quán… cơ hội kiếm việc của bạn khá dễ dàng sau khi tốt nghiệp.

Nếu thật sự thì bạn có thể làm việc tại các công ty dịch thuật: biên dịch hay phiên dịch đều ổn. Tây Ban Nha hiện có thể xếp vào loại ngôn ngữ hiếm nên thù lao không nhỏ. So với tiếng Anh, một văn bản dịch có thể gấp 4 – 5 lần. Ví dụ: nếu văn bản tiếng Anh hiện nay là 25k/trang thì tiếng Tây Ban Nha có thể lên tới 150k- 170k/trang.

Không chỉ vây nếu bạn muốn đi du học nhưng rất e ngại về khoản chi phí hơi bị đắt đỏ thì bạn có thể lựa chọn du học Tây Ban Nha như một điểm đến hàng đầu và không thể thay thế. Ngoài việc được hưởng trợ cấp 100% học phí khi học các trường công (Tây Ban Nha hiện có 50 trường công, bằng cấp được công nhận trên 23 nước của thế giới), bạn còn cơ hội làm thêm với vốn tiếng Tây Ban Nha chỉ ở mức trung bình, lương làm thêm của sinh viên ở mức: 8 -10E/h, bạn có thể làm nhiều công việc như trông trẻ, dọn nhà, rửa chén đĩa… Hơn thế nữa có thể nói thì chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha được xem là rẻ hơn nhiều so với các nước khác tại Châu Âu này, một năm dao động khoảng từ 3000 – 7000 E/năm.

Tag: hoc tieng tay ban nha de hay kho| hoc tieng tay ban nha co kho
Tây Ban Nha