• slider
  • slider

Học tiếng Tây Ban Nha có dễ không

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam ai ai cũng điều học tiếng Anh bởi chúng là ngôn ngữ thứ 2 của đất nước chúng ta nhưng xu hướng hiện nay của giới trẻ là xu hướng mới hướng ngoại hơn, các bạn trẻ không muốn phụ thuộc vào một ngôn ngữ nên đã hình thành trào lưu mới, trào lưu học ngoại ngữ khác để có cơ hội việc làm cao, khả năng cạnh tranh thấp như các bạn đổ xô đi học tiếng Nhật, tiếng Trung hay tiếng Pháp còn xu hướng hiện hành nhất hiện nay là tiếng Tây Ban Nha cũng đang nổ rộ trong thời gian gần đây, bởi vì sau, các bạn kham khảo bài viết này để biết thêm nhé:

I. Lí do nên học tiếng Tây Ban Nha

1. Tiếng Tây Ban Nha ngôn ngữ phổ biến thứ 3 thế giới

Nếu tiếng Anh đứng thứ nhất thế giới thì tiếng Tây Ban Nha cũng không kém gì tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày khi nó đứng thứ 3 thế giới với ho 500 triệu người sử dụng trên toàn thế giới từ Âu sang Á, từ phi sang Âu,...Ngoài ra, bạn thấy rất ít người sử dụng ngôn ngữ này đúng không bởi Việt Nam chúng ta chưa có nhiều trung tâm đào tạo tiếng Tây Ban Nha nhưng ở thế giới thì khác bạn có thể sử dụng ngôn ngữ thứ 3 này giao tiếp, giao thương với toàn thế giới rất thuận tiện và có khi hiệu quả hơn tiếng Anh rất nhiều.

2. Học tiếng Tây Ban Nha cơ hội việc làm cao, cạnh tranh thấp

Việc bạn học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc hằng ngày từ giao thương đến giao tiếp, hiện các công ty lớn đang rất ưu ái và ưa chuộng người biết kha khá về ngôn ngữ này và có kiến thức về văn hóa của người nước này nên việc bạn xin vào một công ty lớn làm với trình độ tiếng Tây Ban Nha khá sẽ giúp bạn có công việc ổn định mà nhiều người đáng mơ ước. Ở Việt Nam những năm gần đây các doanh nghiệp đang săn lùng những nhân tài biết tiếng Spanish với mức lương khá hậu hĩnh nhưng họ cũng rất thất vọng vì số lượng người quá ít, Biết được vai trò của tiếng Tây Ban Nha rất lớn nên các trung tâm đã đầu tư và hỗ trợ người học với những bài học tiếng Tây Ban Nha vui nhộn hấp dẫn người học cũng như dễ tiếp thu làm tăng số lượng học viên học theo từng nhóm tăng lên rõ rệt ở Tp.HCM và Hà Nội. Bên cạnh đó có những khóa học tiếng Tây Ban Nha miễn phí dành cho các bạn trẻ của những nhóm tự phát ở công viên hay những hoạt động vui chơi bổ trợ thêm kiến thức cho các bạn.
 
Học tiếng Tây Ban Nha và cơ hội việc làm
Học tiếng Tây Ban Nha và cơ hội việc làm

>> Xem thêm: https://hoctiengtaybannha.com/

3. Học tiếng Tây Ban Nha để du học

Khi bạn có thể tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ mới này cũng là lúc bạn có rất nhiều cơ hội và sự lựa chọn riêng cho bản thân mình, có người định hướng trước khi học rằng mình sẽ du học cũng như mình sẽ định cư bên đó lun thì đó cũng là lí do giúp bạn học tốt hơn, kiên định với mục tiêu các bạn đặt ra. Bên cạnh đó bạn sẽ có những cơ hội như:

- Xin Visa du học dễ dàng và nhanh chóng hơn: Không như những quốc gia khác trong cộng đồng Châu Âu, Đất nước Tây Ban Nha không yêu cầu quá cao ở du học sinh quốc tế đến đất nước này học tập hay phải qua quy trình chứng minh tài chính quá khắt khe gì cả mà chỉ yêu cần bạn phải có một trong hai thứ là tiếng Anh tốt hoặc tiếng Tây Ban Nha tốt và học lực của bạn phải khá trở lên là được.

- Du học Tây Ban Nha bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng toàn phần Eramus của chính phủ Tây Ban Nha dành cho du học sinh quốc tế như Việt Nam và một vài đất nước khác có sinh viên du học tại đây. Bạn sẽ dễ dàng nhận được học bổng với điều kiện là bạn phải học ở đây được 2 năm, học lực loại khá là có thể nộp đơn xin học bổng, học bổng Eramus sẽ chi trả cho bạn phí sinh hoạt, đi lại và học phí của năm bạn đang học và còn nhiều học bổng khác thú vị dành cho sinh viên du học tại đây.

- Việc bạn chọn du học Tây Ban Nha là sự lựa chọn đúng đắn nhất của bạn bởi đây là trong những nước có nền giáo dục tiên tiến nhất trong cộng đồng Châu Âu nhưng chi phí lại rất rẻ, cơ sở vật chất được chính phủ đầu tư rất nhiều và hiện đại nhầm đáp ứng chất lượng học của sinh viên nơi đây và tạo điểm nhấn trong mắt sinh viên quốc tế đến du học.

- Việc du học tiếng Tây Ban Nha không chỉ mỗi đất nước nơi đây mà bạn còn cơ hội du lịch khắp các nước Châu Âu dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Học tiếng Tây Ban Nha rất dễ

- Nếu bạn chưa học qua tiếng Tây Ban Nha thì bạn sẽ nói rằng ngôn ngữ này rất khó học nhưng nếu bạn chịu bỏ tí thời gian nghiên cứu cũng như học những lớp cơ bản tiếng Tây Ban Nha thì bạn sẽ thấy một điều chúng rất dễ học và rất gần với tiếng Anh, đây là điều thú vị và đáng mừng dành cho những bạn đã từng học tiếng Anh giỏi vì nó khá gần gũi như tiếng Anh, ngữ pháp thì rất dễ hiểu. Đặc biệt hơn là số lượng người học tăng dần lên thì cơ hội bạn có khả năng trao đổi sẽ nhiều hơn, bạn có biết số lượng người học ngôn ngữ Spanish ở Mỹ tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây không cũng như họ biết được vai trò của chúng trong tương lai. 

- Những lời khuyên học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và vô số bài viết được các trường dạy tiếng Tây Ban Nha ở Việt Nam đưa ra sẽ vô cùng giúp ích cho người học, cũng như việc học rất dễ và bạn sẽ không còn cảm giác sợ sự khó khăn khi mới bắt đầu học mà nó lại thú vị với những bài học tiếng Tây Ban Nha vui nhộn kèm theo sự hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước chúng ta đang học.

5. Học tiếng Tây Ban Nha để biết thêm kho tàng văn hóa đồ sộ của thế giới

Với lịch sử trên 3000 năm, Tây Ban Nha sở hữu một lượng lớn kho tàng văn hóa khổng lồ của thế giới với những cuốn sách rất giá trị, cung điện, lâu đài nguy nga được bảo dưỡng cho đến ngày nay cũng như những tác phẩm văn học được giới thiệu trong các bạn học ngữ văn ở cấp 3, những bài học tiếng Tây Ban Nha rất là sinh động và tạo sự sâu lắng trong lòng người đọc. 
 
học văn hóa tây ban nha
Tìm hiểu kho tàng văn hóa Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Top 5 cuốn sách hay cho người đọc tiếng Tây Ban Nha

II. 6 vấn đề học tiếng Tây Ban Nha bạn cần biết 

Tuy là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới cũng như với lí do theo đuổi ngôn ngữ thú vị này thì cũng có những vấn đề bạn gặp phải khi đang theo học, đây là 6 vấn đề thường gặp nhất bạn cần biết:

1. Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng phổ biến ở đâu?

Như bạn đã biết ngôn ngữ phổ biến có thứ hạng 1,2,3 trên thế giới thì nhất định sẽ được sử dụng ở rất nhiều nơi nhưng sử dụng như là một ngôn ngữ chính thống thứ 2 của người dân ở các nước có nguồn gốc từ Castile của xứ sở bò tót này. Được sử dụng nhiều ở Trung và Nam Mỹ và những nơi từng là thuộc địa của Tây Ban Nha, gần hơn là sự di dân của các nước thân cận phía Nam sang Mỹ nên tiếng Tây Ban Nha càng được phổ biến hơn ở Mỹ. Còn ở Châu Phí thì được sử dụng phổ biến là ở Equatorial Guinea hay những vùng đang tranh chấp phía tây Sahara, còn ở Châu Á chúng ta gần nhất là Philippines vẫn có số lượng lớn người sử dụng tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ 2 của họ.

2. Học tiếng Tây Ban Nha dễ hay khó?

Như đã nhận định từ ở phần trên là việc học tiếng Tây Ban Nha hoàn toàn có thể và dễ dàng tiếp thu như tiếng Anh, chỉ khác ở việc bạn sử dụng các danh từ, động từ, tính từ giới tính như thế nào cũng như quy định về các động từ liên hợp được sử dụng ra sau cho hợp lí. Phát âm tiếng Tây Ban Nha cũng khá thú vị đây như việc hiện nay có loại biến thể tiếng Tây Ban Nha như là người dân xứ sở bò tót nói tiếng mẹ đẻ của họ và người Mỹ học nói tiếng Tây Ban Nha khác nhau ở phát âm và ngữ điệu nhưng chúng ta cũng dễ dàng nghe và hiểu họ đang nói gì cũng như các cộng đồng dân tốc Việt Nam học tiếng Anh vậy mỗi người, mỗi vùng điều có cách phát âm khác nhau nhưng chung quy lại họ cũng vẫn hiểu nhau nói gì đấy thôi.

3. Những từ, câu khó phát âm nhất khi học phát âm tiếng Tây Ban Nha

Có lẽ cái cần nhắc đến nhiều nhất là "âm r", hầu hết những bạn đã từng học qua tiếng Tây Ban Nha điều cho rằng âm này khá khó nhưng cách phát âm thì lại giống tiếng Việt chỉ có điều chữ R phải rung lưỡi...rất khó, có khi líu lưỡi chứ không chừng, bạn thử kham khảo 2 câu sau nha:
 
- Como poco coco como poco coco compro (tạm phiên dịch là: "tôi không ăn dừa nên tôi không mua nhiều dừa").

- El perro de San Roque no tiene rabo, porque Ramón Ramírez se lo ha robado (tạm phiên dịch là: Con chó của Saint Roch’s không có đuôi vì Ramón Ramírez đã ăn trộm nó).

4. Học tiếng Tây Ban Nha nền tảng cho việc học ngôn ngữ nào khác?

Theo giới thiệu việc bạn học tốt tiếng Anh sẽ là nền tảng cho bạn học ngôn ngữ Spanish, nhưng nếu bạn học tốt tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp bạn tạo nền tảng học các thứ tiếng khác như tiếng Pháp, Bồ Đào Nha, tiếng Ý,...
 
Học tiếng tây ban nha nền tảng cho ngoại ngữ khác
Học tiếng Tây Ban Nha nền tảng cho việc học ngoại ngữ khác

>> Xem thêm: 4 phần mềm học tiếng Tây Ban Nha trên điện thoại

5. Học thật tốt văn hóa Tây Ban Nha

False friends, falsos amigos là 2 từ phát âm khá giống nhau trong 2 ngôn ngữ khác nhau nhưng nghĩa thì hoàn toàn khác xa nhau.

Ví dụ, nếu bạn đang bối rối, bạn có thể cảm thấy bị cám dỗ, để nói vậy bạn sẽ nói estoy embarazado (đối với một người đàn ông) hoặc embarazada (cho một người phụ nữ). Nghĩa đúng của câu “estoy embarazado” lại là “tôi đang mang thai”. Muốn nói đúng ý ở trên bạn phải nói: me da vergüenza. Việc nghiên cứu văn hóa Tây Ban Nha là điều bạn nên làm khi đang theo học tiếng Tây Ban Nha vì như thế sẽ giúp ích cho bạn trong các bài học tiếng Tây Ban Nha hay các bài học giao tiếp cơ bản.

Khi giao tiếp chúng ta cần lắm những màn chào hỏi những cái bắt tay nhưng liệu ở đây có những thủ tục như Việt Nam chúng ta không hay có cách chào hỏi khác. Trong đời sống hằng ngày ở chốn công sở thì việc người đàn ông hôn lên má phụ nữ là điều bình thường và cần phải làm để thể hiện sự thân thiết, chào hỏi lịch sự, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm có thể kham khảo trang web sau:

III. Học tiếng Tây Ban Nha có khó không?

Trên phần trên mình đã nói tiếng Tây Ban Nha học không khó thậm chí là dễ hơn cả tiếng Đức và tiếng Pháp, phần này mình sẽ chỉ ra rõ tại sao lại như vậy:

- Về cách đọc là khá đơn giản cũng như viết cũng thế không khó lắm, cách phát âm thì cũng chẳng mấy là khác tiếng Việt chúng ta đâu như: A(a), B(b), C(ce),Ch, D(de), E(e), F(efe), G(ge), H(hache)…

- Cái khó nằm ở mỗi chữ "r" chính nó đã làm cho bao người lao đao vì phải phát âm với độ rung manh "rrrr", rất khó khi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha nên bạn cần phải dành thêm thời gian để vượt qua được chữ "rrrr" này thì về sau mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

- Còn về vấn đề từ vựng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm phần nào nếu bạn đã biết đôi chút về tiếng Anh thì đó là lợi thế của bạn bởi từ vựng tiếng Tây Ban Nha rất giống với tiếng Anh, cụ thể như sau: historia – history, patata – potato, cultura – culture, tomate – tomato, clima – climate…

- Ngữ pháp cũng không mấy là khó lắm, bạn chỉ cần chú trọng đến các động từ cũng như quan tâm đến động từ của câu để có cách chia động từ phù hợp là được cũng như tiếng Anh chia động từ tiếng Tây Ban Nha thôi.

IV. Cơ hội việc làm khi học tiếng Tây Ban Nha

1. Cơ hội nào cho học tiếng Tây Ban Nha

Hiện xu hướng học ngôn ngữ được xem là khó này thì Việt Nam chúng ta chưa phổ biến lắm nên cơ hội việc làm cao và khả năng cạnh tranh rất thấp, bạn có thể sau khi ra trường hay du học Tây Ban Nha về thì bạn có thể xin vô làm ở nhà hàng, hãng hàng không quốc tế, khách sạn, hay Đại Sứ Quá hay các công ty dịch thuật,...cơ hội việc làm của bạn rất cao, lương thì nhiều người mơ ước, vậy tại sao không học tiếng Tây Ban Nha ngay để tạo cho mình phong cách và lối đi riêng nào.

2. Học tiếng Tây Ban Nha ở đâu

Tuy nói là ít người học nhưng nhận thấy vai trò của tiếng Tây Ban Nha trong tương lai nên rất nhiều Trung tâm học tiếng Tây Ban Nha ở Tp.HCM, Hà Nội hay các Trung tâm đô thị lớn điều có mở lớp học tiếng Tây Ban Nha với những chính sách cực kì ưu đã nhầm thu hút học viên. Các bài viết về học tiếng Tây Ban Nha ở đâu bạn có thể kham khảo ở đây: 
 
Học tiếng Tây Ban Nha ở trung tâm
Trung tâm học tiếng Tây Ban Nha ở Tp.HCM

>> Xem thêm: Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng

3. Học tiếng Tây Ban Nha mất bao lâu

- Tại Hà Nội thì có trường Đại học Hà Nội tuyển sinh học viên học ngôn ngữ Tây Ban Nha với điểm khá cao 20.5đ những chất lượng đầu ra đảm bảo bạn có cơ hội việc làm ngay, Bên cạnh trường chính quy thì vẫn có các Trung tâm lớn, lớp học, khóa học uy tín với giá cả hợp lí cho người học.

- Đây, Tp.HCm nơi các bạn đăng hóng nhất đây, chúng ta có trường Đại Học Khoa học xã hội và nhân văn liên tục mở lớp dạy tiếng Tây Ban Nha do người bản xứ trực tiếp tham gia giảng dạy, đặc biệt có các lớp học tiếng Tây Ban Nha toàn miễn miễn phí nếu bạn đăng ký học trong vòng 2 năm với điểm đầu vào khá hấp dẫn các bạn 14.5đ.

>> Trên đây là những thông tin về việc học tiếng Tây Ban Nha dễ hay khó, học tiếng Tây Ban Nha ở đâu và các vấn đề gặp phải khi học tiếng Tây Ban Nha mong là những chia sẻ của mình sẽ hữu ích dành cho các bạn, chúc các bạn học tiếng Tây Ban Nha tốt.
Tây Ban Nha