• slider
  • slider

Học tiếng Tây Ban Nha cơ bản

Học tiếng Tây Ban Nha là hoàn toàn không khó nếu các bạn nắm vững chắc vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của nó. Nếu bạn chăm chỉ và muốn học tiếng Tây Ban Nha thì sau đây trung tâm xin chia sẻ cho bạn các cách để học tiếng Tây Ban Nha cơ bản nhanh chóng.

Giới thiệu bản thân

Một trong những điều dễ hiểu nhất là làm thế nào để chào đón những người khác và nó cũng có thể là một giới thiệu tốt về ngôn ngữ cũng như cung cấp cho bạn một kho lời nói để dễ dàng mở ra cánh cửa giao tiếp với người khác bằng tiếng Tây Ban Nha.

Hola (OH-la) có nghĩa là "hello" bằng tiếng Tây Ban Nha cơ bản ngay cả khi bạn biết rất ít tiếng Tây Ban Nha thì bạn vẫn có thể biết và hiểu từ này hay có những lời chào ban đầu khác bằng tiếng Tây Ban Nha chẳng hạn như buenos días (booEHN-os DEE-as) có nghĩa là "buổi sáng tốt" hoặc buenos noches (booEHN-os NO-chehs) có nghĩa là "buổi tối tốt". Sau lời chào bạn có thể tiếp tục học "¿Cómo estás?" (KOH-moh ess-TAHS) có nghĩa là "Bạn khoẻ không?" Điều này có thể được trả lời bằng cách nói estoy bien (ESS-đồ chơi bee-EHN) có nghĩa là "Tôi ổn".

Hiểu cấu trúc câu cơ bản bằng tiếng Tây Ban Nha

Trong khi cấu trúc câu cơ bản của tiếng Tây Ban Nha khá giống với cấu trúc câu tiếng Anh tuy nhiên vẫn có một số khác biệt. Nếu bạn hiểu được cấu trúc này thì nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha.

Giống như câu tiếng Anh thì tiếng Tây Ban Nha được hình thành với một chủ đề và theo sau là động từ rồi tiếp theo là đối tượng của động từ đó. Ví dụ như bạn đã nói "yo quiero un burrito" thì nó có nghĩa là tôi ở đây là chủ ngữ muốn ở đây là động từ và một burrito ở đây là đối tượng.

Tuy nhiên thì nó lại không giống như tiếng Anh vì trong tiếng Tây Ban Nha tính từ thường đi sau những điều họ sẽ mô tả. Ví dụ như nếu bạn đang nói về một cuốn sách màu đỏ thì ở trong tiếng Anh bạn sẽ đặt tính từ (màu đỏ) đầu tiên còn trong tiếng Tây Ban Nha bạn sẽ phải nói về một libro rojo (LEE-bro ROH-ho). Không những thế sẽ thể có vài trường hợp ngoại lệ như các tính từ chỉ dẫn (như ese, este và aquel) cũng như các tính từ sở hữu (gồm cả mi, tu và su) đến trước những điều họ sẽ mô tả.

>>> Xem thêm: học tiếng tây ban nha cơ bản phần 2
 
Cấu trúc học tiếng Tây Ban Nha cơ bản
Cấu trúc học tiếng Tây Ban Nha cơ bản

Nhận từ và cụm từ tùy tình huống

Tùy thuộc vào lý do bạn học tiếng Tây Ban Nha sẽ có thể có những từ đặc biệt hữu ích cho bạn khi bạn mới bắt đầu học cách nói tiếng Tây Ban Nha.

Hãy suy nghĩ về những từ hoặc cụm từ mà bạn thường nói trong suốt cả ngày. Ví dụ như bạn có thể nói "xin vui lòng" và "cảm ơn" vài lần một ngày với por favor (pohr fah-VOR) và gracías (gra-SEE-ahs) là những từ tiếng Tây Ban Nha dễ dàng học hỏi và cũng lịch sự khi nói. Nếu ai đó nói Gracias cho bạn, bạn có thể đáp ứng bằng cách nói de nada (DEH NA-da) có nghĩa là "bạn được hoan nghênh" hoặc nhiều hơn theo nghĩa đen "chẳng có gì".

Nói chuyện với những người nói tiếng Tây Ban Nha

Nhiều người trên thế giới có thể nói tiếng Tây Ban Nha nên bạn không cần phải đi du lịch đến Tây Ban Nha hoặc một quốc gia Châu Mỹ Latinh nào đó để tìm những người bản ngữ sẵn sàng trò chuyện, giúp đỡ cho bạn.

Bạn có thể tìm kiếm những người Tây Ban Nha trên internet hay ở các trung tâm dạy học hoặc là ở khu vực có người Tây Ban Nha sinh sống để tập nói và nghe với những người nói, học tiếng Tây Ban Nha đơn giản đó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các dùng từ ngữ, phát âm ra sao hoặc những từ này được sử dụng trong những trường hợp nào. Nếu bạn chủ động hơn thì họ cũng có thể sửa lỗi giúp cho bạn khi đang chuẩn bị nói trước khi bạn bị bối rối và kết thúc nó một cách không thể tồi tệ hơn nữa.

>>> Đọc thêm: học tiếng tây ban nha giao tiếp phần 1

Lưu ý rằng có sự khác biệt về cách phát âm ở các quốc gia khác nhau như một người đến từ Tây Ban Nha sẽ nghe có vẻ khác với những người học tiếng Mexico và một người đến từ Mexico sẽ có giọng khác với người Colombia cũng giống như là những người đến từ Anh Quốc nói tiếng Anh khác với người Mỹ. Nên khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể muốn tìm người từ Mexico hoặc Ecuador, vì họ có xu hướng nói chuyện chậm hơn.

Gắn giấy ghi chú lên các đồ gia dụng

Đưa ra cho bạn một lời gợi ý cũng khá là quan trọng là nếu như bạn học hoặc nhìn thấy từ ngữ tiếng Tây Ban Nha ở đâu đó trên đường bạn đang đi hàng ngày sẽ đều lưu lại trong kí ức của bạn từ từ giúp cho bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Tây Ban Nha ngày càng tốt hơn.
 
Tạo các giấy ghi chú học tiếng Tây Ban Nha
Tạo các giấy ghi chú học tiếng Tây Ban Nha

Tất cả những gì bạn cần cho việc này là lấy cây bút, giấy ghi chú và băng keo hãy nhớ đảm bảo băng keo mà bạn đang sử dụng có chất kết dính không làm lột vỏ hoặc làm hư chữ mà bạn đang dán nhãn vì có thể bạn sẽ muốn gỡ nó ra sau này và đem dán đi ở một chỗ khác.

Đừng cố ghi mọi thứ và dán nó ở chung một chỗ cùng một lúc vì nó nhìn trông mất thẩm mĩ và rất khó trong việc học tập. Hãy chọn 5 đến 10 mục từ tiếng Tây Ban Nha cho những thứ đó và dán nhãn chúng và trải dài xung quanh nhà. Một khi bạn đã biết những điều đó hãy lấy nhãn ra và có thể học tập một cách dễ dàng hơn với các từ ngữ khác nhau hãy cố gắng tìm thật nhiều vật dụng hay thứ gì đó mà bạn có thể dán chúng lên nhé.

Tìm kiếm tài nguyên trực tuyến

Có rất nhiều trang web và và nhiều ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động sẽ hướng dẫn và dạy cho bạn những điều cơ bản nhất về học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến. Nhưng hãy nhớ là đừng mong các tài nguyên này mang lại cho bạn sự lưu loát nhưng nó vẫn có thể giúp kỹ năng của bạn ở những khu vực hạn chế.

Ngoài ra còn có các chương trình có thể yêu cầu một khoản đầu tư ban đầu khá đáng kể. Nếu bạn có tiền và nghĩ rằng chương trình sẽ là một khoản đầu tư tốt thì mới đi nhưng hãy nhớ rằng bạn không cần phải chi bất kỳ khoản tiền nào để học tiếng Tây Ban Nha. Các chương trình này thường sẽ tốt hơn nếu mục tiêu của bạn là có thể đọc và viết tiếng Tây Ban Nha. Nếu mục tiêu chính của bạn là đàm thoại, bạn sẽ thực sự có cuộc trò chuyện tốt hơn.

Các trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động rất hữu ích cho việc học từ vựng và cụm từ cơ bản tuy nhiên thông thường bạn sẽ phải hiểu về tiếng Tây Ban Nha. Hãy chuẩn bị để làm một số nơi hay chương trình để học tập và rèn luyện ở trong nước hoặc ở nước ngoài nếu bạn muốn trở nên thực sự lưu loát.

Tag: tiếng tây ban nha cơ bản| học tiếng tây ban nha đơn giản| học tiếng tây ban nha cơ bản phần 2| học tiếng tây ban nha giao tiếp phần 1| học tiếng tây ban nha trực tuyến
Tây Ban Nha