• slider
  • slider

​Du học Tây Ban Nha với mức chi phí hợp lí

Chi phí du học Tây Ban Nha luôn là chi phí được các bậc phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm nhất, các bạn thường có yêu cầu là chi phí du học thấp mà chất lượng giáo dục thì tiên tiến, biết được nguyên vọng của các bạn nên nay chúng tôi viết bài này để giới thiệu đến các bạn mức học phí khi du học Tây Ban Nha với chi phí hợp lí.
Năm 2016 vừa qua trên trang GoAbroad.com đã công bố một danh sách gồm 10 địa điểm du học lý tưởng nhất dành cho du học sinh Quốc tế. Trong đó đất nước Tây Ban Nha có nền giáo dục tiên tiến và có mức học phí cực kì ưu đãi đã nằm trong vị trí thứ 2 sau Y trong top 10, lần này Châu Âu lại tiếp tục dẫn đầu danh sách với 5/10 quốc gia được chọn làm địa điểm du học lí tưởng.

Bạn có biết Tây Ban Nha hiện đang có khoảng 250.000 du học sinh Quốc tế đến du học mỗi năm. Do nhiều yếu tố khác nhau mà Tây Ban Nha thu hút lượng lớn du học sinh như nằm ở cửa ngõ Châu Âu và Châu Mỹ Latinh, nổi tiếng với 44 di sản văn hóa được UNESCO công nhận, có nhiều địa điểm du lịch cực kì thú vị và rất ấn tượng. Về giới dục thì đây là nơi lý tưởng với hệ thống giáo dục tiên tiến, đạt chuẩn Châu Âu, môi trường học tập đa dạng song bên cạnh đó thì chi phí giáo dục, chi phí sinh hoạt lại vô cùng hợp lí.
 
Học bổng du học Tây Ban Nha
Học bổng du học Tây Ban Nha Erasmus Mundus

>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc

I. Học phí tại Tây Ban Nha

Với một nền giáo dục và các yếu tố khác điều khá hoàn hảo thì tại sao Tây Ban Nha lại có mức học phí rẻ như vậy? chỉ đơn thuần là giáo dục nơi đây được chính phủ hỗ trợ mức học phí rất cao. Ngoài mức học phí ra thì chi phí ăn ở, sinh hoạt rất rẻ. Ví dụ như:

- Cao đẳng: 350 Euro/2 năm (~ 8,4 triệu VND/2 năm)

- Cử nhân: 850 – 3.000 Euro/năm (~ 20,4 – 72 triệu VND/năm)

- Thạc sĩ: 1.200 – 4.200 Euro/năm (~ 29 – 101 VND/năm)

- Dự bị ngôn ngữ: 1.998 – 6.400 Euro/năm (~ 48 – 154 triệu VND/năm)

Rõ ràng chi phí du học Tây Ban Nha quá là hợp lí dành cho du học sinh Việt Nam bởi với mức học phí đó ở Việt Nam chúng ta vẫn có rất nhiều trường có mức học phí trên mức đó. Dẫn chứng là trường Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Ngoại ngữ - Tin học Tp.HCM, Đại học RMIT, Đại học Tư thục Quốc tế Sài gòn,... với mức học phí hằng năm từ 30 triệu đến gần cả trăm triệu đồng trên 1 năm nhưng chất lượng giáo dục lại thua giáo dục Tây Ban Nha. Nên thiết nghĩ với chi phí dành cho những trường nổi tiếng ở Việt Nam thì nên du học Tây Ban Nha sẽ tốt hơn cho tương lai các bạn.
 
du học tây ban nha với chi phí tiết kiệm
Du học tây ban nha với chi phí tiết kiệm

>> Xem thêm: 7 phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

II. Chi phí sinh hoạt

Châu Âu thuộc dạng những đất nước có chi phí đắt đỏ nhưng đâu đó vẫn có những chi phí sinh hoạt không quá mấy là đắt đỏ. Năm 2017, Tây Ban Nha được diễn đàn NUMBECO xếp hạng top 5 các quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Còn với những nơi xa hoa, lộng lẫy như Thành phố Barcelona, Madrid mức sống cũng không quá cao khoảng 1.300Euro/tháng (tương đương với 31 triệu đồng/tháng), cũng chẳng quá đắt so với Việt Nam chúng ta là mấy. Còn nếu bạn muốn sống ở các thành phố như Valencia, Cadiz, Seville với chi phí chỉ tầm 19 đến 20 triệu đồng/tháng.

III. Chi phí nhà ở

- Về phần nhà ở tầm 360E đến 650E/tháng (tương đương khoảng 9 - 15 triệu đồng/tháng).

- Nếu gia đình có điều kiện bạn có thể ở các căn hộ với chi phí khoảng 650E đến 880/tháng (tương đương 16 triệu đến 21 triệu đồng/tháng). Riêng ở Thủ đô Madrid và Thành phố Barcelona tốn tầm khoảng 860E - 1.350E/tháng (tương đương khoảng 21 - 32 triệu đồng/tháng).

- Ở với người bản xứ: 650 - 800E/tháng (tương đương từ 16 - 19 triệu) đã bao gồm tất cả các chi phí như ăn uống

- Ngoài ra các bạn có thể tham gia Aupair để tiết kiệm chi phí du học cũng như có những kỉ niệm đáng nhớ. Bên cạnh đó các bạn cũng nên chú ý đến các khoản khác như:

1. Ăn uống

Món ăn Tây Ban Nha sẽ rất khó ăn nếu bạn chưa quen khẩu vị nơi đây nhưng sẽ rất lãng mãn nếu bạn ăn tối với những món ăn truyền thống ở Tây Ban Nha với chi phí khoảng 180E - 300E/tháng (tầm 4 - 7 triệu VNĐ/tháng). Ngoài ra, lâu lâu các bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng cách ra ngoài ăn tối ở các nhà hàng có giá sinh viên tầm 10E (240 nghìn VNĐ) hay đến các nhà hàng tầm trung khoảng 40E (tầm 960 nghìn VNĐ) cho bữa ăn 2 người ở các nhà hàng tầm trung. Đến Tây Ban Nha mà không khám phá các món ăn đặc sắc Tây Ban Nha quả là rất phí. Trong khi ẩm thực Tây Ban Nha nổi tiếng khắp thế giới từ Âu sang Á.
 
du học Tây ban Nha
Du học Tây Ban Nha và thưởng thức món ăn đặc sắc Tây Ban nha

>> Xem thêm: Làm hồ sơ du học Tây Ban Nha cần lưu ý những gì?

2. Di chuyển

Loại hình di chuyển chủ yếu ở đây là giao thông công cộng với chi phí 1.5E (tầm 36 nghìn VNĐ)/chuyến như vậy có nghĩa là nếu bạn sử dụng phương tiện di chuyển chủ yếu là xe buýt thì tốn khoảng 50E/tháng (tầm tốn khoảng 1.2 triệu/tháng). Ngoài ra, còn có loại hình cho thuê xe từ các công ty cung cấp dịch vụ giao thông công cộng tại Tây Ban Nha.

3. Chi phí khác

Bạn cần chuẩn bị các chi phí khác khi bắt đầu một học kì mới với các chi phí sách vở, trang thiết bị học tập tầm 900E/năm (khoảng 22 triệu VNĐ/năm) khá là đắt. Tiền bảo hiểm y tế vào khoảng 70 đến 180E/năm (tầm 1.7 - 4.3 triệu VNĐ/năm) khá là đắt nhưng chất lượng dịch vụ khá là tốt bạn nhé.
Tây Ban Nha