• slider
  • slider

Dành bao lâu thời gian để học tiếng Tây Ban Nha

Phải mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha? 3 tháng? 2 năm? Hơn? Ít hơn? Khi nói đến việc học một ngôn ngữ bạn sẽ được nghe vô số ước tính khác nhau trong khoảng thời gian cần để đạt được sự lưu loát. Và tiếng Tây Ban Nha cũng không ngoại lệ.
Tiếng Tây Ban Nha nói chung được coi là một trong những ngôn ngữ dễ hiểu nhất để học. Rốt cuộc, nó chia sẻ cùng một bảng chữ cái như tiếng Anh, đó là một ngôn ngữ ngữ âm và có rất nhiều từ vựng tương tự. Nhưng điều đó có nghĩa là nó dễ học không? Tất nhiên là không rồi. Học ngoại ngữ là một thách thức và tiếng Tây Ban Nha không khác gì. Mất bao lâu bạn đạt được thành thạo tiếng Tây Ban Nha tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng để đạt được và làm thế nào bạn tận tâm để đạt được nó.

Mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha? - Số giờ, không phải năm​

Điều đầu tiên cần nhớ khi học tiếng Tây Ban Nha là đo lường thời gian học của bạn trong vài phút và nhiều giờ hơn là trong tháng và năm. Học tiếng Tây Ban Nha 2 giờ một tuần trong 3 tháng không giống như học 2 tiếng mỗi ngày trong 3 tháng. Rõ ràng, một trong những kịch bản sẽ giúp bạn đạt được nhiều tiến bộ nhanh hơn.

>>Xem thêm: 
Học tiếng Tây Ban Nha khó hay dễ

Thời gian cần thiết để học tiếng Tây Ban Nha cần phải được tính đến trong khoảng thời gian đầu tư. FSI (Học viện Dịch vụ Đối ngoại Hoa Kỳ) ước tính rằng phải mất 480 giờ học để đạt được cái mà họ gọi là "trình độ tay nghề hạn chế" bằng tiếng Tây Ban Nha. Về cơ bản, điều này về cơ bản sẽ là mức độ lưu loát nói chuyện, nơi bạn có thể thể hiện ý tưởng của mình một cách thoải mái trong các tình huống xã hội trên một phạm vi khá rộng các chủ đề. Vì vậy, giả sử bạn dành 2-3 giờ mỗi ngày để học tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là bạn có thể đạt được khả năng giao tiếp trong suốt 5-8 tháng.

Mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha

Đo lường thời gian học của bạn
Điều này chắc chắn âm thanh như một kỳ vọng hợp lý dựa trên số lượng thời gian đầu tư. Nếu có bất cứ điều gì, nó cảm thấy như một sự đánh giá quá thấp đối với tôi. Tại sao? Bởi vì mỗi giờ học không được tạo ra bằng nhau. Bao nhiêu giờ bạn đưa vào chỉ là một phần của quá trình học tập. Cách bạn sử dụng những giờ đó cũng ảnh hưởng đến mức độ bạn sẽ tiến bộ nhanh như thế nào. 480 giờ là một ước tính tốt cho việc học tiếng Tây Ban Nha trong bao lâu, nhưng nó có thể mất nhiều thời gian hơn, hoặc có thể mất ít thời gian hơn, tùy thuộc vào cách bạn tiếp cận thời gian học tập. 

>>> Xem thêm: 
Tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà: Trình độ sơ cấp

Tôi tin rằng khoảng thời gian bạn học tiếng Tây Ban Nha sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố chính:
Những gì bạn đang cố gắng để đạt được
Cường độ của nghiên cứu của bạn
Phương pháp bạn sử dụng
Tính nhất quán

Bạn đang cố gắng đạt được điều gì?

Bạn sẽ không bao giờ đến đích của bạn nếu bạn dừng lại và ném đá vào mỗi con chó sủa - Winston Churchill

Chính xác bạn muốn đạt được điều gì hay có thể làm được bằng tiếng Tây Ban Nha? Hầu hết mọi người sẽ nói 'Tôi muốn thông thạo'. Nhưng "trôi chảy" có ý nghĩa gì đối với bạn ? Bạn định nghĩa nó như thế nào? Câu hỏi này là vô cùng quan trọng bởi vì không biết câu trả lời thì bạn không thể xác định bạn sẽ học tiếng Tây Ban Nha trong bao lâu. Những gì bạn đang cố gắng để đạt được sẽ có một tác động đáng kể về việc mất bao lâu.
Mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha

Đặt ra mục tiêu cần đạt được​

Bắt đầu bằng cách xem xét tại sao bạn lại muốn học tiếng Tây Ban Nha và bạn muốn sử dụng ngôn ngữ như thế nào? Bạn đang học nó để bạn có thể xem chương trình truyền hình Tây Ban Nha và phim ảnh? Bạn có muốn làm việc bằng tiếng Tây Ban Nha? Bạn đang học để giao tiếp với người bản xứ? Hoặc để đi du lịch? Bắt đầu với những mục tiêu lớn và làm việc để làm cho các mục tiêu của bạn cụ thể và rõ ràng nhất có thể.

>> Xem thêm: 
Học tiếng Tây Ban Nha online: Hướng dẫn từng bước!

Cường độ

Yếu tố thứ hai sẽ xác định bạn cần học tiếng Tây Ban Nha trong bao lâu để trở thành cường độ nghiên cứu của bạn. Nếu bạn đang học tập mạnh mẽ trong một số giờ mỗi ngày, không có lý do gì bạn không thể học tiếng Tây Ban Nha chỉ trong vài tháng, nhưng có lẽ bạn không có nhiều thời gian.

Hầu hết chúng ta sẽ trải qua những giai đoạn học tập khá căng thẳng, xen kẽ với những khoảng thời gian trôi qua mà chúng ta mất tập trung hoặc nghỉ ngơi hoàn toàn từ ngôn ngữ. Tôi biết vì tôi đã trải qua quá trình này khi học tiếng Tây Ban Nha.

Tôi bắt đầu dạy bản thân mình bằng tiếng Tây Ban Nha vào đầu năm cuối của tôi ở trường đại học. Và trong một vài tháng, tôi đã luyện tập rất kỹ lưỡng (2 giờ mỗi ngày) và đã đạt được nhiều tiến bộ. Nhưng ngay sau đó, tiếng Tây Ban Nha đã có một để có một ghế sau khi tôi chuyển sang tập trung của tôi để làm việc trên các bài tập cuối cùng của tôi và kết thúc bằng cấp của tôi. Tiếng Tây Ban Nha đã không biến mất hoàn toàn khỏi cuộc sống của tôi - Tôi vẫn luyện tập khi tôi có thể và gửi nhiều tin nhắn WhatsApp bằng tiếng Tây Ban Nha! - nhưng tôi không có một bộ mục tiêu rõ ràng và tôi đã không tập luyện thêm hoặc thường xuyên nữa. Đương nhiên, trong thời gian này, tôi đã không đạt được nhiều tiến bộ.

Vấn đề ở đây là hầu hết chúng ta 2-3 giờ trong ngày là điều chúng ta có thể đầu tư vào việc học ngôn ngữ. Và đôi khi, nó thậm chí có thể ít hơn. Cho dù đó là công việc, trường đại học, trẻ em hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác biệt, cuộc sống đã có một cách để dành thời gian của bạn!

Phương pháp

Nếu bạn đặt trong thời gian và từ chối bỏ cuộc và sau đó tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ dần dần cải thiện không có vấn đề gì bạn sử dụng phương pháp. Nhưng điều đó không có nghĩa là một số phương pháp không tốt hơn hoặc nhanh hơn các phương pháp khác.

Mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha

Lựa chọn đúng phương pháp
Một ví dụ điển hình là môi trường học tập truyền thống mà hầu hết chúng ta có kinh nghiệm ở trường. Sự thật đơn giản là: các lớp học nhóm lớn là một cách rất hiệu quả để học một ngôn ngữ . Chắc chắn, bạn vẫn sẽ học được một chút về một năm (hoặc hai hoặc ba) bạn chắc chắn sẽ thấy một số cải tiến nhưng bạn có thể học nhanh hơn bằng cách sử dụng các phương pháp khác.

Bằng cách tham gia các lớp học nhóm một hoặc một nhóm nhỏ, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn trong một nhóm lớn. Bạn cũng sẽ có nhiều thời gian để luyện tập nói và có nhiều cơ hội để nhận được sự điều chỉnh và phản hồi từ người dạy kèm của bạn.

>>> Kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng

Phương pháp yếu tố cũng được áp dụng cho các yếu tố khác của học tập, chẳng hạn như ghi nhớ từ vựng. Phương pháp học hỏi nô lệ hầu hết chúng ta sử dụng ở trường không làm việc, nhưng đòi hỏi phải có vô số lần lặp đi lặp lại và nhìn chung khá nhàm chán và tẻ nhạt. Thay vào đó, tôi đề nghị sử dụng hình ảnh tinh thần để giúp bạn nhớ âm thanh và ý nghĩa của từ. Ví dụ, để nhớ từ microonda tiếng Tây Ban Nha, tôi có thể tạo ra một hình ảnh của cha tôi ('da') mang một cái lò vi sóng ('micro') vào đầu ông như một chiếc mũ! (Micro - On - Da (d)). Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng một hình ảnh như thế này sẽ dính vào não của bạn. Mặc dù việc lặp lại vẫn còn cần thiết, phương pháp này giúp bạn nhớ từ dễ dàng hơn và sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian học tập.

Một ý tưởng khác là sử dụng phần mềm flashcard như Anki , sử dụng lặp đi lặp lại. Điều này có nghĩa là ứng dụng có thể nhớ những từ nào bạn thấy khó khăn nhất và kiểm tra những từ này thường xuyên hơn những từ dễ hiểu. Bằng cách dành phần lớn thời gian để học các từ bạn thấy khó khăn nhất, bạn sẽ có thể đạt được nhiều tiến bộ hơn trong một thời gian ngắn hơn.

Nguồn Internet
Tây Ban Nha