• slider
  • slider

Bí quyết luyện chính tả Tây Ban Nha

Ngay cả người dân bản ngữ cũng thấy bối rối trước thử thách đánh vần hay viết chính tả một cách chuẩn xác. Tiếng Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng từ nhiều thứ tiếng, ngôn ngữ khác nhau, do đó nhiều từ vựng có thể khó nhớ với người học. Để giúp các bạn có cái nhìn tốt hơn cũng như tránh những lỗi chính tả cơ bản nhất.
Mặc dù, viết chính tả không phải là một kỹ năng thể hiện trí thông minh của bạn, nhưng viết chính tả đẹp sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với người đọc và làm cho người đọc dễ dàng hiểu bài viết của bạn hơn. Tuy nhiên, làm sao viết được chính tả đẹp là cả một vấn đề đặt ra cho người viết. Dưới đây là các bước cơ bản mà chúng tôi đã sưu tầm qua kinh nghiệm của các học giả nổi tiếng có thể giúp bạn nâng cao khả năng viết chính tả một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn học từ vựng tiếng Tây Ban Nha

1. Viết thường xuyên các kí hiệu

Trong tiếng Anh, sử dụng dấu ngoặc kép để viết cho nhiều thứ, chẳng hạn như để tạo ra sự co và hiển thị sở hữu, nó thực sự không được sử dụng bằng tiếng Tây Ban Nha. Đối với những nhấn mạnh, chỉ có hai ngôn ngữ, al và del. Al là sự kết hợp của a + el và del là sự kết hợp của de + el. Sở hữu cách trong tiếng Tây Ban Nha đơn giản hơn trong tiếng Anh . Ví dụ viết "áo khoác của Jessica", bạn sẽ viết là "la chaqueta de Jessica" thay thế.


Luyện chính tả giúp bạn viết thành thạo

Các diéresis là một biểu tượng mà không được sử dụng trong tiếng Anh, nhưng được sử dụng trong những dịp hiếm ở Tây Ban Nha. Nó được sử dụng trong một vài từ tương đối trong suốt cả ngôn ngữ. Một trong những bạn có thể đã từng nghe trước đó là güero (người bận rộn) hoặc pingüino (chim cánh cụt). Các chức năng của diéresis là để nhấn mạnh âm thanh Tây Ban Nha như một dấu hiệu đặc biệt, do đó, từ được phát âm giống như "wer-o" hơn như những từ tiếng Tây Ban Nha khác bạn có thể biết rằng bắt đầu với gue, như guerra.

2. Đọc, đọc và đọc 

Điều này đóng vai trò rất quan trọng là vì đối với bất kỳ kỹ năng và năng khiếu gì, chỉ có luyện tập nhiều bạn mới có thể đạt tới thành công (‘practice makes perfect’). Như vậy chỉ có đọc nhiều, bạn mới biết, tìm hiểu và học được nhiều cách viết hay của nhiều tác giả để từ đó bạn có thể nâng cao khả năng viết chính tả của mình. 

>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc

3. Sử dụng thuật ghi nhớ

Ghi nhớ thông tin không dễ, nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn biến thông tin ấy trở nên ấn tượng, ý nghĩa. Thuật ghi nhớ biến thông tin đơn thuần thành những hình ảnh, giai điệu hay trong ngữ cảnh một câu văn. Giai điệu và bài hát khiến từ ngữ và thông tin dễ nhớ hơn. Bạn cũng có thể thử xem video với phụ đề tiếng Tây Ban Nha tương tác được bật. Bạn sẽ nhận được để nghe tất cả các từ trong phụ đề được phát âm chính thức của người bản xứ trong các tình huống thực tế, tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn phát triển một cảm giác như thế nào từ tiếng Tây Ban Nha nên nhìn và tương ứng với phát âm của họ. Ngoài ra, trong các hoạt động chế độ học của bạn, bạn sẽ được nhắc nghe một cái gì đó được nói to bằng tiếng Tây Ban Nha và sau đó đánh nó để điền vào một chỗ trống. Điều này sẽ cải thiện công nhận tiếng Tây Ban Nha, cách viết và viết của bạn!
 

Chơi trò chơi để luyện chính tả
 
 

4. Viết, viết và viết

Tương tự như trên, chỉ có viết nhiều thì bạn mới viết đẹp được. Việc luyện tập không phải chỉ một sớm một chiều mà có thể phải mất rất nhiều thời gian và công sức.Bước thứ ba ghi nhớ các từ khó bạn thường gặp và bạn hãy ôn luyện những từ này bất kỳ lúc nào, chẳng hạn khi đi dạo, khi chạy bộ và ngay cả khi bạn chờ tàu. Bước tiếp theo là Đọc các quy tắc viết chính tả trong phần chữ in nhỏ của từ điển hoặc trong phần giới thiệu. Nhận biết các quy tắc viết chính tả hiện có.  

Ví dụ, các viết chính tả được ưa chuộng trước kia là chữ “i” đứng trước chữ “e” trừ khi đứng sau chữ “c” khi chữ “i” này được phát âm giống chữ “a” như trong ví dụ: “neighbor” hay là “weigh. Tương tự, trong tiếng Tây Ban Nha‘u’ luôn đi với ‘q’.

5. Chơi trò chơi bằng tiếng Tây Ban Nha

Chơi các trò chơi viết chính tả như Scrabble, crosswords hay Taboo. Các trò chơi này có tác dụng làm tăng khả năng nhớ từ của bạn. Scrabble- là trò chơi bằng bảng trong đó người tham gia chơi cố gắng tìm ra các từ các chữ cái được in trên các tấm nhựa nhỏ và gắn chúng với các từ đã được ghi trên bảng. Còn crosswords là trò chơi trong đó người chơi phải xếp các từ theo hàng ngang và hàng dọc vào một ô đã được đánh số trong một biểu đồ hình vuông sao cho từ đó có nghĩa. Và Taboo là trò chơi mà người chơi phải cố gắng cùng với đội chơi đoán từ bí mật mà không cần sử dụng bất kỳ gợi ý nào, bạn sẽ có 60 giây để cùng với đội chơi đoán từ với số lượng tối đa tới mức có thể. Thiết lập các bài kiểm tra chính tả cho chính mình.

Ví du: Giọng nói trong các game thường bị lẫn lộn hoặc bạn sẽ nghe không rõ các với những câu hỏi: cuándo (khi nào), qué (cái gì), cómo (làm thế nào), cuál (có), cuántos (bao nhiêu). Các dấu có thể được sử dụng theo hai cách khác nhau: interrogatively và declaratively. Khi sử dụng các từ ngữ nghi vấn, dấu cần thiết là cần thiết, nhưng khi sử dụng các từ declaratively không có dấu.

>> Xem thêm: Chi phí du học Tây Ban Nha hấp dẫn bậc nhất châu Âu

5. Học một vài quy tắc

Thỉnh thoảng, bạn có thể học thuộc một số quy tắc để biết cách viết của từ. Chẳng hạn, nếu không hiểu vì sao tính từ "happy" khi chuyển thành dTây Ban Nhatừ lại phải đổi chữ "y" thành "i", bạn có thể học quy tắc "Khi thêm một hậu tố vào một từ có kết thúc là 'y' thì 'y' phải được đổi thành 'i', ví dụ cặp 'try - tries', 'party - parties".
 

Chú ý việc học tiếng Tây Ban Nha

Một chú ý rất quan trọng trong việc viết chính tả là phải đúng ngữ pháp . Trật tự chữ, dấu chấm câu và chữ viết hoa có một quy định chặt chẽ và phải đúng theo trật tự câu.Sau khi bạn học một vài từ, bạn sẽ nhận ra rằng chính tả bằng tiếng Tây Ban Nha cảm thấy ít mơ hồ hơn và thứ hai đoán về cách đánh vần một cái gì đó không phải là một điều khó. Thuật ghi nhớ còn có thể được thể hiện bằng việc đặt câu. Chẳng hạn, trong tiếng Anh nếu từ "island" khó đánh vần, bạn có thể đặt một câu như sau "An island is land surrounded by water" và từ đó ghi nhớ, "island" là kết hợp của từ "is" và "land".

Nguồn Internet
Tây Ban Nha