• slider
  • slider

​Bạn đã biết cách luyện đọc khi học tiếng Tây Ban Nha?

Để có phương pháp và học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, bạn không cần đến trí thông minh và năng khiếu. Tất cả phụ thuộc vào sự cần cù và kiên trì của bạn.
Đọc là một trong những phương pháp học tiếng Tây Ban Nha được nhiều người khuyên. Tuy nhiên, luyện đọc thế nào cho đúng không phải là điều mà ai cũng biết cách. Hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được định hướng đúng đắn khi luyện tập kỹ năng đọc tiếng Tây Ban Nha.
Để có phương pháp và học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, bạn không cần đến trí thông minh và năng khiếu. Tất cả phụ thuộc vào sự cần cù và kiên trì của bạn.

>>Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả 
 
học tiếng tây ban nha
Học đọc tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
 
1. Chọn tài liệu để đọc

Sách học tiếng Tây Ban Nha hiện nay có rất nhiều nhưng làm sao để lựa chọn được những cuốn sách chất lượng và hấp dẫn bạn khi đọc nó, bởi những cuốn sách khá khô khan và trừu tượng có thể khiến bạn nhanh chán và từ bỏ việc đọc sách khi chỉ vừa mới lật được một vài trang đầu tiên. Vậy bạn nên đọc gì? Bạn có thể nội dung trong sách giáo khoa, đây chính là nguồn tài liệu học tập đáng tin cậy, chất lượng và đã được kiểm chứng bởi bộ giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, các bản tin online, báo, tạp chí, tiểu thuyết cũng là những nguồn tài liệu vô tận và bổ ích mà bạn nên tận dụng. Bạn sẽ trau dồi được từ ngữ, cách diễn đạt, cấu trúc câu để cải thiện kỹ năng học tiếng Tây Ban Nha của bản thân khi nói và viết. Còn nếu bạn yêu thích tiểu thuyết, văn học các bạn vẫn có thể lựa chọn các  tác phẩm văn học nổi tiếng tại Tây Ban Nha. Hoặc bạn vẫn có thể đọc những cuốn truyện dành cho trả em khi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Những mẫu truyện tranh vui nhộn với hình ảnh đầy màu sắc có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú và hấp dẫn. Hãy đọc thật nhiều nhé.

Hãy đọc những gì bạn thích. Việc đọc sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn đọc những gì bạn thích. Nếu bạn thích kinh tế, hãy tìm tới các trang thông tin về kinh tế, kinh doanh, hoặc bất cứ lĩnh vực nào bạn ưa thích và muốn tìm hiểu. Chắc chắn rằng bạn sẽ học được thêm nhiều điều khi đọc thường xuyên. Nếu bạn thích phim ảnh, hãy đọc các bài giới thiệu hoặc đánh giá phim mới, đọc nội dung tóm tắt các bộ phim, đọc về đạo diễn, diễn viên,...Đừng cố ép mình phải đọc những cuốn sách khô khan hoặc những cuốn sách truyện khiến bạn cảm thấy không hứng thú vì việc đọc sẽ trở nên không hiệu quả. Hãy tham khảo thật nhiều để lựa chọn được những cuốn sách hay và ưng ý với bạn nhé.

>> Xem thêm: 10 cách thực hành ngôn ngữ trong Your Coffee Break
 
2. Cố gắng đọc to và rõ trong quá trình học đọc

Có hai cách để bạn đọc một văn bản, đó là: đọc to thành tiếng và đọc thầm trong đầu. Cả hai cách này đều giúp bạn cải thiện tiếng Tây Ban Nha của mình.

Khi đọc to, bạn sẽ dễ dàng luyện được cách phát âm chuẩn và tăng độ trôi chảy cho kỹ năng học nói tiếng Tây Ban Nha. Hãy luôn mang theo một cuốn từ điển tiếng Tây Ban Nha hoặc phần mềm trên máy tính hay điện thoại có chức năng phát âm và bạn hãy bắt chước phát âm theo từng từ một trong đó. Bạn sẽ cải thiện kỹ năng phát âm được nhiều đấy. 

Luyện đọc to giúp kỹ năng nói trôi chảy hơn, tránh những lỗi lặp từ, ngắt câu không hpù hợp, tạo thói quen phát âm tự nhiên. Trong quá trình đọc, các bạn nên luyện đọc theo cảm xúc và mạch của câu chuyện, lên giọng, xuống giọng hoặc thay đổi âm điệu theo nhân vật và tâm trạng. Mạnh dạn đọc to thành tiếng bạn có thể cải thiện được và nâng cao sự tự tin cho bạn cũng như giúp bạn nghe được cach mà bạn đọc bạn phát âm như thế nào và có thể điều chỉnh dần dần.

Khi đọc, các bạn không những phải tập trung phát âm từng từ thật chuẩn mà phải đọc thành nhóm từ theo ý nghĩa, ngắt hơi, nghỉ giũa câu theo đúng ý nghĩa của đoạn văn. Không những vậy, các bạn nên nhấn câu, luyện ngữ điệu và nhịp điệu phù hợp. Vì vậy, đọc thành tiếng giúp học cách phát âm cũng như học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả.

Đọc thành tiếng là một cách nhắc lại nội dung, thái độ, ý tưởng và phong cách của một đoạn văn. Vì vậy giúp người học hiểu rõ đoạn văn hơn. Thay vì học từng từ ngữ riêng biệt thì các bạn học nghĩa của từ theo nội dung bài đọc. Điều này là vì khi phát ra âm thanh, não bộ sẽ ghi nhớ âm thanh của các từ này kèm với hình ảnh về các chữ cái đó. 

>>Xem thêm: Cách học tiếng Tây Ban Nha trong hơn 10 phút mỗi ngày 
 
học tiếng tây ban nha
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
 
3. Ghi nhớ từ vựng tiếng Tây Ban Nha một cách tự nhiên

Đọc nhiều giúp bạn ghi nhớ các từ vựng, cụm từ và cách sử dụng chúng. Trong một văn cảnh nhất định, bạn sẽ dễ dàng đoán được nghĩa của từ mà không cần phải mở đến từ điển nữa. Nhờ vậy, khi gặp đi gặp lai từ đó, bạn sẽ nhớ từ vựng lâu hơn. Nhờ việc đọc bạn sẽ biết cách kết hợp từ một cách tự nhiên để khi viết và nói thêm đa dạng, phong phú.

Khi đã quyết tâm luyện kỹ năng đọc tiếng Tây Ban Nha hãy cố gắng duy trì để tạo thành thói quen đọc hàng ngày. Như vậy, bạn không chỉ học giỏi tiếng Tây Ban Nha mà còn có thể học rất nhiều thứ khác nhau trong suốt cuộc đời thông qua việc đọc sách.

Trên đây là một vài thông tin và phương pháp học đọc không chỉ dành cho tiếng Tây Ban Nha mà còn dành cho tất cả các ngôn ngữ khác. Mong rằng bài viết trên thực sự hữu ích với bạn.

Chúc các bạn học tốt!
Tây Ban Nha