• slider
  • slider

2017 nên học hay không tiếng Tây Ban Nha

Hiện nay, tại Việt Nam, trong khi những ngôn ngữ như Anh, Trung Quốc, ngày càng được lựa chọn nhiều bởi đa phần các bạn học sinh, thì tiếng Tây Ban Nha được xem như một ngôn ngữ khá mới. Tuy nhiên đây là ngôn ngữ đang được sử dụng rông rãi trên thế giới và đang có hướng phát triển mạnh.

Đôi nét về Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc nhất, có thuộc địa rộng lớn nên nền văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới. Là nước mang nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới với những vũ điệu âm nhạc quyến rũ, nhữnglễ hội đặc sắc tại các địa phương. 

Với vị trí địa lý nằm ở phía Tây Nam Châu Âu, phía Bắc giáp Pháp, phía Tây giáp Bồ Đào Nha, phía Đông giáp Địa Trung Hải, phía Nam giáp eo biển Gibraltar. Tây Ban Nha có khí hậu ôn hòa của vùng Địa Trung Hải, với tổng diện tích đất nước là 504.782 Km 2 dân số 40.397.782 người(tính đến tháng 7/2006)Tây Ban Nha là quốc gia lớn thứ 4 toàn Châu Âu.

Tây Ban Nha cũng là đất nước có ảnh hưởng lớn nhất đối với thế giới trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn học, âm nhạc, hội họa, kiến trúc, thể thao, ẩm thực……Tiếng Tây Ban Nha có ảnh hưởng rất lớn đối với Châu Âu cũng như trên thế giới, nó được coi là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới sau tiếng Anh và ngoài Tây Ban Nha nó được sử dụng như ngôn ngữ chính thức tại 20 quốc gia tại châu Mỹ la tinh, đồng thời là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 tại Mỹ và Brazil, hiện nay có tới 46 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha và con số đó đang ngày càng phát triển cùng với sự phát triển dân số, kinh tế ở Châu Mỹ.

>> Xem thêm: Các bài hát giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha tốt hơn
 

2017 nên học hay không tiếng Tây Ban Nha
2017 nên học hay không tiếng Tây Ban Nha 
 

Giáo dục Đại học tại Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có nhiều trường đại học có lịch sử lâu đời từ thời Trung cổ, cả nước có 77 trường đại học, 51 trường trong số đó là trường công lập. Đặc biệt nhất là trường Salamanca được xây dựng từ thế kỷ 12 (năm 1218). Các trường Đại học ở Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực đào tạo nhân lực về Du lịch, kiến trúc…Chương trình đào tạo Đại học ở Tây Ban Nha được chia thành nhiều bậc học.

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp tại Tây Ban Nha sẽ được công nhận tại 23 quốc gia Châu Âu. Đặc biệt trong thời gian gần đây Chính phủ  Tây Ban Nha có những chính sách ưu đãi đối với Du học sinh Việt Nam qua Tây Ban Nha học tập như: Miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên theo học hệ Đại học và Cao học ở các trường Tây Ban Nha

 

Học phí thấp-chi phí sinh hoạt rẻ

Chi phí hiện đang là lợi thế lớn của đất nước này khi đa phần hệ thống giáo dục thuộc công lập được chính phủ hỗ trợ tài chính có mức học phí từ 300-3000e/năm tùy theo cấp học. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại đây cũng rẻ chỉ bằng 2/3 so với Pháp hay Đức với 500-600e/tháng (tại Madrid, Barcelona) hoặc 300-350e/tháng (tại thành phố khác). Như vậy với tổng chi phí từ 200-300 triệu VNĐ/năm bạn đã có thể du học tại Tây Ban Nha.

>>Xem thêm: học tiếng tây ban nha
2017 nên học hay không tiếng Tây Ban Nha
Địa điểm du học lý tưởng

Cơ hội việc làm

Tại các công ty đa quốc gia,các tập đoàn lớn, đều có những đối tác là người sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt tại châu Âu, cần rất nhiều người thông thạo  tiếng Tây Ban Nha ở nhiều lĩnh vực như: công tác xã hội, tiếp viên hàng không, phiên dịch viên, dịch giả, nhà hàng khach sạn và nhiều ngành nghề khác. Nếu bạn thông thạo thứ ngôn ngữ này thì việc kiếm một công việc với mức lương cao là chuyện không hề khó.

Về kinh tế, ngày bắt đầu hợp tác chính thức giữa 2 chính phủ Tây Ban Nha – Việt Nam là ngày 23/5/1977, cho đến nay ngày càng được tăng cường và củng cố. Tây Ban Nha hiện có 17 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 21 triệu USD: vốn đầu tư lớn nhất là dự án sản xuất men sứ và thuốc màu tại Bà Rịa – Vũng Tàu (3,6 triệu USD), tiếp theo là dự án Sản xuất vật liệu cách nhiệt cao cấp Vĩnh Phúc (2,4 triệu USD). Tây Ban Nha là nước đứng thứ 13 trong 16 quốc gian có dự án đầu tư tại Việt Nam.

 
2017 nên học hay không tiếng Tây Ban Nha
Đa dạng về văn hóa
 

Về du lịch thì như thế nào?


Là quốc gia có diện tích lớn thứ nhì châu Âu và có địa hình đa dạng, khí hậu ở từng vùng của Tây Ban Nha có thể rất khác biệt. Các miền ven biển phía nam và phía đông do được hưởng khí hậu Địa Trung Hải nên có thời tiết quang năm rất dễ chịu. Phía bắc thường lạnh hơn phía nam, trong khi trung tâm của Tây Ban Nha sẽ khô và nóng hơn. Nếu bạn muốn có một kì nghỉ dưỡng trên bãi biển đầy nắng gió thì Tây Ban Nha là một địa điểm lý tưởng đấy.

>> Xem thêm: Những sai lầm khi học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp

Ngôn ngữ Tây Ban Nha như thế nào?

Trong hệ thốn ngôn ngữ Lating, tiếng Tây Ban Nha được xem là dễ hơn so với tiếng Đức, Pháp và Thụy Điển. Về cách học cũng không khó như chúng ta nghĩ. Về bảng chữ cái thì nó khá giống với tiếng Việt còn cách đọc thì viết thế nào thì đọc tương tự như thế.

a b c ch d e f g h i j k l ll m n ñ o p q r s t u v x y z
f(efe), g(ge), h(hache), j(jota), l(ele), ll(elle), m(eme), n(ene), ñ(eñe), q(cu), r(erre), s(ese), u(u), v(uve), x(equis), y(i griega), z(zeta) 

Tiếng Tây Ban Nha được xếp một trong những ngôn ngữ dễ học nhất và có khá nhiều từ giống với tiếng Anh. Thế nên khi bạn đã học tiếng Anh thì bạn đã có một số vốn từ vựng tiếng Tây Ban Nha.
Với những ưu thế về đất nước, văn hóa, giáo dục, du lịch, cơ hội việc làm như trên thì tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ đáng để học. Cơ hội việc làm cao, cạnh tranh thấp và đang khát nguồn nhân lực, nếu biết được tiếng Tây Ban Nha thì cơ hôi kiếm là không khó cộng thêm mức lương hấp dẫn với thứ tiếng này. Không những thế bạn còn có cơ hội nhận những học bổng hấp dẫn từ đất nước cờ hoa này.

Tây Ban Nha