• slider
  • slider

13 câu bạn cần biết khi học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha không phải khó khăn hơn so với những ngôn ngữ khác. Nhưng nó có một số quy tắc có thể có vẻ lạ nếu ngôn ngữ đầu tiên của bạn là tiếng Anh. Tin vui là những quy tắc này có thể được học một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng Spanish grammar hacking...
Trong một bài báo trước tôi đã viết về hai phương pháp tiếp cận bạn có thể học ngôn ngữ mới - đó là hacking and that of mastery.
 
Lo lắng của tôi là đôi khi sinh viên ngồi phân vân giữa 2 phương pháp đó và, không sử dụng được quá trình hacking để cải thiện nhanh chóng hoặc sử dụng phương pháp làm chủ để đạt được trình độ cao hơn.
 
Trong bài đăng này, tôi sẽ giới thiệu 80/20 của ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha. Để nhắc lại cách tiếp cận 80/20 đối với tiếng Tây Ban Nha một lần nữa hãy quay trở lại bài viết: How to learn spanish – 2 approaches to consider.
 
Những ý tưởng trong bài viết này được lấy cảm hứng từ cuốn sách mới nhất của Tim Ferriss, "The Four Hour Chef". Tim giới thiệu một cách tiếp cận độc đáo để học ngôn ngữ có cảm hứng và phù hợp với rất nhiều điều tôi đang giảng dạy ở đây trên này.
 
Hãy học ngoại ngữ bằng quy luật 80/20
Hãy học ngoại ngữ bằng quy luật 80/20

Cách tiếp cận hacker nói rằng mặc dù có hàng trăm quy tắc ngữ pháp và thủ thuật bạn cần biết để nói chuyện với sự trôi chảy hoàn hảo nhưng chúng không phải là tất cả được tạo ra như nhau.
Có một số quy tắc phổ biến hơn rất nhiều. Cách tiếp cận 80/20 về bản chất nói rằng 20% ​​các quy tắc sẽ được sử dụng 80% trong thời gian.
 
>>Xem thêm: Phần 9: Bài học tiếng Tây Ban Nha

Ngay cả sáng nay khi tôi viết bài này, tôi đã có một câu hỏi từ một học sinh về tính ràng buộc của thì trong ngôn ngữ. Quy tắc ngữ pháp là bạn cần phải sử dụng một sự nhấn mạnh trên đầu của từ trong việc chia động từ bắt buộc. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy một dấu hiệu nào trong bất kỳ phép chia động từ nào khác của động từ này:
 
Ví dụ là dạng bắt buộc của domir (to sleep): Duérmete
 
Đây chỉ là một ví dụ về sự phức tạp bạn cần phải giải quyết để có ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha hoàn hảo.
Lời khuyên của tôi không phải lo lắng về tình huống độc đáo này bởi vì nó không thường xảy ra. Đặc biệt, nếu bạn chỉ quan tâm đến chuyện trò chuyện, bạn sẽ không bao giờ phải biết quy tắc này vì vậy đừng để nó làm bạn căng thẳng.
Nếu bạn đang có ý định viết một luận án PHD bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc trở thành một tác giả Tây Ban Nha thì bạn sẽ phải học mọi thứ cuối cùng (và có một trình kiểm tra chính tả thực sự tốt!).
Nhưng đối với những sinh viên muốn áp dụng phương pháp tiếp cận hacker đây là những gì bạn cần biết để có được tiếng vang lớn nhất cho ngân sách ngôn từ của bạn bằng ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha.
 

13 câu văn hacking bằng tiếng Tây Ban Nha bạn cần biết là:
 
13 câu hacking
13 câu hacking
13 câu hacking cần biết!
 
Hãy cam kết đưa những câu này vào bộ nhớ của bạn và đảm bảo bạn hiểu chúng.
Một khi bạn đã khóa chặt chúng trong trí nhớ của bạn, bạn có thể áp dụng những câu này vào hầu hết mọi tình huống bằng cách thay thế các danh từ và động từ khác.
 
13 câu này không bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần biết. Nhưng đó là điểm tập trung! Chúng tập trung vào các thành phần quan trọng nhất của ngữ pháp đầu tiên để giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức mạnh của não. Chúng sẽ giúp bạn tiến tới một con đường dẫn đến mức đàm thoại tiếng Tây Ban Nha một cách nhanh chóng. Và đó là điều cuối cùng mà bạn nên nhắm đến trước tiên.
 
Các nguyên tắc về hacker ngôn ngữ rất hữu ích nhưng chúng không chỉ giới hạn trong ngữ pháp.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những cách sử dụng ngữ pháp khác nhau trong các tình huống khác nhau, hãy theo dõi các bài viết sau này của tôi hoặc tham khảo những đường link được kèm sẵn trong bài viết!
 
Một khi bạn đã đạt đến trình độ giao tiếp, bạn không chỉ cảm thấy hài lòng với những gì bạn đã đạt được mà còn tạo ra một nền tảng vững chắc để đạt được trình độ tiếng Tây Ban Nha cao hơn.
Nhưng bây giờ, hiểu biết về các quy tắc về hack tiếng Tây Ban Nha sẽ là một bước quan trọng để nói chuyện một cách dễ dàng và di chuyển khỏi danh sách "gringo" ở Nam Mỹ hoặc một 'guiri' ở Tây Ban Nha.

>>Tham khảo: Các bài hát giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha tốt hơn

Có lẽ, bạn cũng biết là học tiếng Tây Ban Nha có lợi gì cho bạn phải không? Nếu như bạn chưa biết, tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin như sau:

A. Tiếp cận 500 triệu người (không phức tạp)
 
Khi mọi người nghĩ về một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, họ thường nói tiếng Quan Thoại. Chúng ta đã nghe bao nhiêu lần, "Trung Quốc đang chiếm thế giới!" của các chính trị gia và các nhà báo. Trong khi có trên 1,1 tỉ người nói tiếng Quan Thoại trên toàn thế giới, sự phức tạp và khó khăn trong việc học ngôn ngữ có thể không có giá trị.
 
Chuyên gia học tập Scott H. Young nói rằng học cách nói tiếng Quan Thoại không chỉ khó hơn học cách nói tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, mà về cơ bản cũng khác nhau. Tất cả mọi thứ từ âm điệu, từ vựng, và chứ cái thì rất độc đáo so với các ngôn ngữ latin, và con đường học tập sẽ là khá dốc. Trong khi học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu từ tiếng Anh giống như đi chơi bóng nước và chỉ cần ném bóng, học tiếng Quan Thoại từ tiếng Anh cũng giống như đi chơi gôn mà để trượt tuyết :)).
Thật ra, không phải là quá cường điệu khi tuyên bố rằng thông thạo trong việc nói, viết và đọc bằng tiếng Quan Thoại sẽ mất nhiều nỗ lực và thời gian hơn 4 lần so với học cách nói tiếng Tây Ban Nha.
 
Học tiếng Tây Ban Nha để bạn có thể hiểu thêm về văn hoá tuyệt vời của nước này
Học tiếng Tây Ban Nha để bạn có thể hiểu thêm về văn hoá tuyệt vời của nước này

B. Tăng cơ hội nghề nghiệp của bạn
 
Ngoài Trung Quốc, nhiều nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, như Mêhicô và Nam Mỹ, sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính thức của họ. Chưa kể, đó là ngôn ngữ chính thức thứ hai ở Hoa Kỳ, với hơn 45 triệu người biết nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ hai của họ.
 
 
Xét về sức mua toàn cầu, GDP kết hợp của các nước nói tiếng Tây Ban Nha là hơn 6 nghìn tỷ USD, riêng Mexico và Tây Ban Nha là 1,68 nghìn tỷ USD và 1,43 nghìn tỷ USD tương ứng. Sức mạnh kinh tế của các nước này sẽ chỉ tiếp tục tăng lên thứ hai, và đó là lý do tại sao các tập đoàn toàn cầu như PepsiCo đang đầu tư hơn 5 tỷ đô la Mỹ vào Mexico.
 
Việc tiếng Tây Ban Nha đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho nhiều công ty kinh doanh với các nước nói tiếng Tây Ban Nha chứ không chỉ là kỹ năng "để cho đẹp". Khi thế giới tiếp tục trở nên toàn cầu hóa hơn, không có nghi ngờ rằng tiếng Tây Ban Nha sẽ trở nên bắt buộc như biết cách sử dụng Microsoft Word.
 
>>Có thể bạn quan tâm:  9 Lời khuyên hữu ích để học tiếng Tây Ban Nha với Phim

C. Mở cửa cho nhiều ngôn ngữ hơn (rất có thể chuyển đổi)
 
Lợi thế cuối cùng và chính của việc học cách nói tiếng Tây Ban Nha, đó là nó có thể chuyển sang các ngôn ngữ khác. Đây là tin tuyệt vời cho nhiều người muốn học tiếng Tây Ban Nha, như tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha hoặc các ngôn ngữ khác có nguồn gốc từ gốc latin.
 
Một nghiên cứu lập bản đồ dòng thông tin trực tuyến cho thấy rằng các ngôn ngữ có khả năng tiếp cận nhiều độc giả đa dạng nhất về ngôn ngữ có xu hướng, là những ngôn ngữ được kết nối nhiều nhất bởi những người nói nhiều ngôn ngữ. Theo thứ tự, chúng là tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Đức (chú ý tiếng Quan Thoại không có trong danh sách này).
 
 Học được tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể dễ dàng học những ngôn ngữ cùng hệ Latinh khác
Học được tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể dễ dàng học những ngôn ngữ cùng hệ Latinh khác

Tiếng Tây Ban Nha không chỉ có thể chuyển đổi sang các ngôn ngữ khác mà còn có nhiều từ giống nhau trong nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh. Hãy xem một số trong số nhiều từ mà chuyển đổi qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.
 
Hy vọng rằng chúng tôi đã có thể cho bạn thấy những lợi thế chính của việc biết tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu so với các ngôn ngữ phổ biến khác như tiếng Quan Thoại, và những lợi ích cốt lõi là gì. Chúng tôi đảm bảo với bạn có rất nhiều lợi ích để học tiếng Tây Ban Nha mà chúng tôi không đề cập ở đây, nhưng bây giờ chúng tôi cần phác thảo các bước cốt lõi bạn cần thực hiện nếu bạn muốn học cách nói tiếng Tây Ban Nha.
 
Có cách nào khác bạn có thể cải thiện ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha của bạn?
 
*Nguồn: dịch từ Internet
Tây Ban Nha