• slider
  • slider

​Những kinh nghiệm học tốt tiếng Tây Ban Nha phần 4

Ở phần bốn và cũng là phần cuối cùng này mình sẽ tiếp tục chia sẻ một vài bí quyết và kinh nghiệm giúp bạn học tốt tiếng Tây Ban Nha hơn.
Vẫn là những vấn đề đã được thảo luận ở hai phần trước. Đó là các vấn đề mà người học ngoại ngữ ở Việt Nam thường hay mắc phải. Đó là học tiếng Tây Ban Nha không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Cái chính là phải chọn một phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và phù hợp đối với bản thân bạn, đôi khi những công việc đơn giản hàng ngày cũng giúp ta luyện tập tiếng Tây Ban Nha. Ở phần bốn và cũng là phần cuối cùng này mình sẽ tiếp tục chia sẻ một vài bí quyết và kinh nghiệm giúp bạn học tốt tiếng Tây Ban Nha hơn.

>>Xem thêm: Cơ hội việc làm thế nào? Khi học tiếng Tây Ban Nha

học tiếng tây ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

1. Từ vựng:

Để phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết,... về sau. Nên phải học kỹ ngay từ đầu.

+ Luyện viết: tập luyện viết hàng ngày (ít nhất mỗi từ 5 dòng) để nhớ chính tả và phát triển kỹ năng viết của tiếng Tây Ban Nha.

+ Luyện âm: vừa viết tập - vừa phát âm những từ đang viết và nghĩ về ý nghĩa, ngữ cảnh trong bài của từ đó. Lưu ý đến phần luyện âm, phải chuẩn. Nếu sai, chúng ta sẽ không nói chuẩn và nghe chuẩn trong tương lai.

+ Tập đặt câu: càng nhiều càng tốt với những từ mới theo những ngữ cảnh tương tự trong bài học, hoặc trong cách ngữ cảnh thường gặp. Nhờ người hướng dẫn chỉnh sửa luôn. Đừng sợ sai. Nếu chúng ta đặt câu nhiều và được sửa chữa, vốn từ chúng ta mới phát triển và không sợ bị quên. (Từ sống - không chết: Trong đó từ được ví như hạt giống và văn cảnh như môi trường sống - đất và nước).

2. Luyện đọc:

Đọc những đoạn tin, bài đọc ngắn hàng ngày. Đọc to, rõ. Ngừng nghỉ đúng nhịp. Trong giai đoạn đầu, không cần đọc thật nhanh, vì ban đầu phát âm của bạn vẫn chưa thật chuẩn. Hãy tăng tốc độ dần dần. Nhưng sau khi đã ở trình độ trung, cao cấp thì bắt buộc phải chú ý đến trọng âm, ngữ điệu và nhịp điệu. Trong một câu bạn cần chú ý hơn đến những điểm nhấn trọng âm. Đọc chuẩn sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc nghe chuẩn hoặc đối thoại hoặc giao tiếp trực tiếp về sau này.

3. Luyện nghe:

Hãy tưởng tượng bạn đang nghe một bản tin tiếng Việt 2 phút trên radio. Sau đó, hãy ghi lại những nội dung chính của bản tin đó. Nếu bạn là ghi được 70% nội dung chính: Bạn là người tuyệt vời. Còn nếu không, thì khi nghe tiếng Tây Ban Nha cũng vậy. Đừng buồn nếu bạn không nghe được nhiều. Bạn phải luyện tập thôi và đây là một số kinh nghiệm chia sẻ với bạn.

Giai đoạn 1: Sơ cấp - Trung cấp

B1: + Nghe cả đoạn: 3 lần để nắm nội dung chính.

B2: + Nghe từng câu một. Chú ý đến việc nhấn trọng âm, ngữ điệu. Tập nói và bắt chước lại theo ngữ điệu mà người người bản ngữ phát âm trong băng hoặc đĩa cho đến khi nào thấy nhuyễn thì thôi.

B3: + Nghe lại cả đoạn. Nói lại bằng tiếng Tây Ban Nha nội dung chính của đoạn vừa nghe.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha qua youtube

4. Chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Tây Ban Nha

Nghe, nói, đọc, viết là những kỹ năng mà người học ngoại ngữ phải kiên trì luyện tập thật sự thì mới mong có thể đạt được đến một trình độ tốt trong tương lai.

Hiện nay, có rất nhiều cách và phương pháp để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả. Do vậy, để học ngoại ngữ cần có một phương pháp phù hợp với bản thân hơn là chỉ rập khuôn học theo những phương pháp truyền thống nhưng không mang lại hiệu quả cho người học

Chúng ta có thể áp dụng một số điểm cần chú ý sau, cùng với sự kiên trì luyện tập hàng ngày, bạn sẽ tiến bộ và đạt được kết quả mong muốn.

Giai đoạn 2: Trung cấp trở lên.

B1: Nghe và chép chính tả. Đồng thời luyện tập đọc lại theo đúng trọng âm, ngữ điệu, nhịp điệu nhiều lần.

B2: Nghe và ghi lại nội dung chính của cả bài.

Giai đoạn 3: Nghe và nói lại nội dung chính của cả đoạn, bài.

Giai đoạn 4: Dành cho người học chuyên nghiệp.

5. Những nhân tố cần thiết để học giỏi tiếng Tây Ban Nha

Học tiếng Tây Ban Nha đòi hỏi phải hành động. Bạn có thể biết tất cả các bí quyết để học tiếng Tây Ban Nha thật tốt, nhưng nếu không bắt tay vào thực hiện những bí quyết đó thì bạn sẽ chẳng đạt được gì cả. Sự thật là, nếu bạn muốn nói được tiếng Tây Ban Nha, bạn phải thay đổi cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số ví dụ về những việc bạn sẽ phải làm.

+ Đọc một quyển sách tiếng Tây Ban Nha mỗi ngày một tiếng, phân tích ngữ pháp trong câu và tra từ trong từ điển, sách học tiếng Tây Ban Nha.

+ Nghe băng bán kèm các sách luyện nghe hay bất cứ băng đĩa tiếng Tây Ban Nha nào khác, thường xuyên cho dừng đoạn băng để cố hiểu đoạn đó nói gì và cố gắng bắt chước cách phát âm của người nói.

+ Dành cả buổi chiều tập phát âm trong tiếng Tây Ban Nha.

+ Cẩn thận viết một bức thư điện tử bằng tiếng Tây Ban Nha, cứ 20 giây lại sử dụng từ điển hoặc một công cụ tìm kiếm trên Web để đảm bảo từng từ bạn dùng đều đúng, và dành 5 phút để viết một câu.

+ Ra phố và tự đặt các câu tiếng Tây Ban Nha đơn giản trong đầu (nói chuyện một mình bằng tiếng Tây Ban Nha về những gì bạn nhìn thấy xung quanh).

Vấn đề đối với việc học và dạy tiếng Tây Ban Nha là tất cả người học đều muốn học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha thật giỏi; tuy nhiên, hầu hết lại không muốn dành thời gian để tự học tiếng Tây Ban Nha. (Đó có thể là lý do tại sao họ đăng ký học các lớp tiếng Tây Ban Nha với hy vọng giáo viên có thể “nhồi nhét” kiến thức vào đầu họ.)

Sự thiếu động lực này nghĩa là người học nói chung không chịu bỏ thời gian riêng của mình ra để học tiếng Tây Ban Nha, và nếu có thì cũng không đều đặn. Ví dụ, người học có thể học các cụm động từ suốt 12 tiếng đồng hồ trước một kỳ thi tiếng Tây Ban Nha, nhưng lại không chịu đọc một quyển sách tiếng Tây Ban Nha 30 phút mỗi ngày. Tây Ban Nha ta không cảm nhận được là học tiếng Tây Ban Nha cũng có cái thú vị riêng của nó, do đó Tây Ban Nha ta chỉ học khi nào bị bắt buộc. Vấn đề là những nỗ lực đáng kể một lần chẳng mang lại cho bạn cái gì cả, trong khi đó, những hoạt động nhỏ nhặt hàng ngày lại rất hiệu quả.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến hiệu quả như thế nào?
 
học tiếng tây ban nha
Kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha 

6. Luyện tập thật nhiều và đừng sợ sai

Khi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, vẫn một tâm lý chung đối với nhiều bạn trẻ. Đó là các bạn vẫn thường ngại, lo sợ mình nói sai nên dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp, ngại nói, ngại đọc và mất dần sự tự tin và kết quả là sau một quá trình học và bạn chẳng thể giao tiếp nổi với người nước ngoài. Vì vậy hãy cứ nói, nói thật nhiều, đừng ngại sai vì khi bắt đầu ai cũng gặp tình trạng chung giống như bạn, khi bạn nói ra bạn mới thực sự biết, nhớ được lỗi sai và sửa chữa nó. Ngoài ra, khi muốn nắm được kỹ năng "đọc" cơ bản, bạn cần tìm một môi trường để thực hành. Bạn có thể tìm giáo viên tiếng Tây Ban Nha, bắt cặp với những người bạn cùng lớp để nói chuyện với nhau, hoặc với công nghệ hiện đại như ngày nay không khó để bạn có thể tìm kiếm một người bạn bản xứ để cùng tập luyện với mình. 

Trên đây là một vài thông tin và phương pháp học đọc không chỉ dành cho tiếng Tây Ban Nha mà còn dành cho tất cả các ngôn ngữ khác. Mong rằng bài viết trên thực sự hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!
Tây Ban Nha